M
meoxinhtuoi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Vì một số lí do cá nhân, mình không post bài này lên sớm được, sorry các bạn đã yêu cầu với mình......đang gõ máy tính cộc cộc cộng với tình trạng không tỉnh táo nên dễ gây sai sót, mọi người thông cảm hj....Không chém gió nữa, vào chủ đề đêy, không gioibuonkhongten delete bài luôn nữa.
Khi lập CTTQ các hợp chất hữu cơ, thông thường ta xuất phát từ công thức tổng quát của ankan(vd: ancol, anđêhit, ax cacboxylic, amin, amino ax).
Nhưng đối với este, xeton, ete thì ta thường xuất phát từ công thức độ bất bão hoà. Mọi người chú ý hj.
1. Ancol z chức, mạch hở, k liên kết pi C&C
CnH2n+2-2k-z(OH)z=CnH2n+2-2kOz
(từ CTTQ ankan: -CnH2n+2 ta bớt đi 2k H(một liên kết pi ứng với 2H-> k lk pi ứng với 2kH
-Lại bớt đi z H vì thay một nhóm OH=1H->znhóm OH=zH)
2.Andehit z chức, mạch hở, chứa k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z(CHO)z=Cn+zH2n+2-2kOz.
Mình đặt n+z=x->CxH2x+2-2k-2zOz
(nhìn thì hơi phức tạp đúng không, nhưng thường đề cho đơn giản hơn nhiều, các bạn tập biến đổi một lúc là thành thạo thôi, chủ yếu là biết cách làm và bản chất)ui, lại chém nữa rồi
3.Axit cacboxylic z chức, mạch hở, k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z(COOH)z=Cn+zH2n+2-2k-z-zO2z
Lại đặt: n+z=x->CxH2x+2-2k-2zO2z
4.Amin z chức, mạch hở, k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z(NH2)z=CnH2n+2-2k+zNz
5.Amino axit mạch hở, z nhóm COOH, t nhóm NH2, chứa k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z-t(COOH)z(NH2)t
=Cn+zH2(n+z)+2-2k-2z+tO2zNt
Lại đặt....->CxH2x+2-2k-2z+tO2zNt
Đây chỉ là một số hợp chất mình xuất phát từ ankan, tất nhiên những hợp chất này cũng có thể làm theo độ bất bão hoà được.
Nhưng mình sẽ post cách lập CTTQ từ độ bất bão hoà trong bài sau(tất cả các chất hay gặp nhất ak)[/COLOR]
Khi lập CTTQ các hợp chất hữu cơ, thông thường ta xuất phát từ công thức tổng quát của ankan(vd: ancol, anđêhit, ax cacboxylic, amin, amino ax).
Nhưng đối với este, xeton, ete thì ta thường xuất phát từ công thức độ bất bão hoà. Mọi người chú ý hj.
1. Ancol z chức, mạch hở, k liên kết pi C&C
CnH2n+2-2k-z(OH)z=CnH2n+2-2kOz
(từ CTTQ ankan: -CnH2n+2 ta bớt đi 2k H(một liên kết pi ứng với 2H-> k lk pi ứng với 2kH
-Lại bớt đi z H vì thay một nhóm OH=1H->znhóm OH=zH)
2.Andehit z chức, mạch hở, chứa k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z(CHO)z=Cn+zH2n+2-2kOz.
Mình đặt n+z=x->CxH2x+2-2k-2zOz
(nhìn thì hơi phức tạp đúng không, nhưng thường đề cho đơn giản hơn nhiều, các bạn tập biến đổi một lúc là thành thạo thôi, chủ yếu là biết cách làm và bản chất)ui, lại chém nữa rồi
3.Axit cacboxylic z chức, mạch hở, k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z(COOH)z=Cn+zH2n+2-2k-z-zO2z
Lại đặt: n+z=x->CxH2x+2-2k-2zO2z
4.Amin z chức, mạch hở, k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z(NH2)z=CnH2n+2-2k+zNz
5.Amino axit mạch hở, z nhóm COOH, t nhóm NH2, chứa k lk pi C&C
CnH2n+2-2k-z-t(COOH)z(NH2)t
=Cn+zH2(n+z)+2-2k-2z+tO2zNt
Lại đặt....->CxH2x+2-2k-2z+tO2zNt
Đây chỉ là một số hợp chất mình xuất phát từ ankan, tất nhiên những hợp chất này cũng có thể làm theo độ bất bão hoà được.
Nhưng mình sẽ post cách lập CTTQ từ độ bất bão hoà trong bài sau(tất cả các chất hay gặp nhất ak)[/COLOR]
Last edited by a moderator: