hu hu kim loại khó nhằn thế?

H

hattieupro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
hỗn hợp Fe3O4 và FeS2 tác dụng 63 g đ HNO3 thấy thoát ra 1,568 l NO2.dd thu được cho tác dụng với 200 ml dd NaOH 2M., thu được kết tủa,lọc rồi nung trong không khí thu được 9,76 g chất rắn.hỏi nồng độ dd HNO3là?



2.
cho 2,08 g hỗn hợp Fe,Cu tác dụng dd HNO3 thu được dd X và 672 ml khí NO.thêm từ từ 1,2 g Mg vào dd X cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được 224 ml NO được dd Y và m (g) chât rắn không tan.m=?



3.
hỗn hợp 0,01 mol Al và 0,02 mol Mg tác dụng 100 ml dd AgNO3 vàCu(NO3)2 thu được m (g) chất rắn Y có 3 kim loại .Y tác dụng dd HNO3 thu được V l NO2.V=?
 
P

puu

1.
hỗn hợp Fe3O4 và FeS2 tác dụng 63 g đ HNO3 thấy thoát ra 1,568 l NO2.dd thu được cho tác dụng với 200 ml dd NaOH 2M., thu được kết tủa,lọc rồi nung trong không khí thu được 9,76 g chất rắn.hỏi nồng độ dd HNO3là?



2.
cho 2,08 g hỗn hợp Fe,Cu tác dụng dd HNO3 thu được dd X và 672 ml khí NO.thêm từ từ 1,2 g Mg vào dd X cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được 224 ml NO được dd Y và m (g) chât rắn không tan.m=?



3.
hỗn hợp 0,01 mol Al và 0,02 mol Mg tác dụng 100 ml dd AgNO3 vàCu(NO3)2 thu được m (g) chất rắn Y có 3 kim loại .Y tác dụng dd HNO3 thu được V l NO2.V=?
câu 2 nhá
số lẻ
ko bit có đúng ko
:D
[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]a..................3a[/TEX]
[TEX]Cu \rightarrow Cu^{+2} + 2e[/TEX]
[TEX]b....................2b[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}[/TEX]
[TEX]/////////0,09.........0,03[/TEX]
hệ [TEX]\left{\begin{56a+64b=2,08}\\{3a+2b=0,09} \Rightarrow a=0,02; b=0,015[/TEX]
do Mg tác dụng dd X cho khí NO nên trong dd X có axit HNO3 dư và Fe(NO3)3; Cu(NO3)2
n Mg=0,05
ta có Mg tác dụng HNO3 dư mất 0,015 mol ( tự tính ra , vội quá )
nên n Mg tác dụng muối trong X còn 0,035
khi Mg tác dụng 2 muối trong X thì muối Cu(NO3)2 ưu tiên tác dụng trước rồi đến
muối của sắt
[TEX]Cu^{+2} + 2e \rightarrow Cu[/TEX]; [TEX]Mg \rightarrow Mg^{+2}+ 2e[/TEX]
[TEX]0,015......0,03[/TEX]/////[TEX]0,015....................0,03[/TEX]
do đó còn 0,02 mol Mg tác dụng muối sắt
[TEX]Fe^{+3} + 3e \rightarrow Fe[/TEX]; [TEX]Mg \rightarrow Mg^{+2}+ 2e[/TEX]

[TEX]3 n Fe= 2 n Mg \Rightarrow n Fe= 0,04: 3[/TEX]
vậy chất rắn là 0,015 mol Cu và o,04/3 mol Fe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom