Hóa HSG

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 33.4 gam hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu ngoài không khí thu được 41,4 gam hỗn hợp Y gồm 3 oxit . cho Y tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 20% biết D=1,14 g/ml , thể tích tối thiểu của dung dịch H2SO4 20% để hoà tan hết hỗn hợp Y là bao nhiu ???
 

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
22
Hà Tĩnh
đốt cháy hoàn toàn 33.4 gam hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu ngoài không khí thu được 41,4 gam hỗn hợp Y gồm 3 oxit . cho Y tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 20% biết D=1,14 g/ml , thể tích tối thiểu của dung dịch H2SO4 20% để hoà tan hết hỗn hợp Y là bao nhiu ???
Thiết lập sơ đồ ta có:
Al, Fe, Cu + O2 ----> Oxit + H2SO4 ----> muối + H2O
Ta có: m(KL) + m(O) = m(oxit) <=> m(O) = 41,4 - 33,4 = 8 (g)
=> n(O) = 8/16 = 0,5 (mol)
Theo ĐLBT nguyên tử ta có:
n(O trong oxit) = n(O trong H2O) = n(H2 trong H2O) = n(H2SO4) = 0,5 (mol)
=> mH2SO4 = 0,5.98 = 49 (g)
=> V(H2SO4) = (49.100)/(1,14.20) = 215(ml)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
đốt cháy hoàn toàn 33.4 gam hỗn hợp X gồm Al,Fe,Cu ngoài không khí thu được 41,4 gam hỗn hợp Y gồm 3 oxit . cho Y tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 20% biết D=1,14 g/ml , thể tích tối thiểu của dung dịch H2SO4 20% để hoà tan hết hỗn hợp Y là bao nhiu ???

m O = 41,4 - 33,4 = 8 ==> mol O = 0,5
Y là MxOy a mol
MxOy + y H2SO4 ----> Mx(SO4)y + y H2O
a--------------ay
Mol H2SO4 = mol O = ay = 0,5
m dd H2SO4 = 98*0,5/0,2 = 245
V dd = 245/1,14 = 215 g
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom