Hóa HSG

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
21
Quảng Trị
ERROR.....................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn một kim lợi M trong dung dịch H2SO4 loãng có nồng độ 20% (lấy dư 20% so với khối lượng cần phản ứng). Dung dịch muối thu được có nồng độ 23,68%. Xác định kim loại M
2. Dốt cháy hợp chất Y bằng lượng vừa đủ khis oxi tu được hỗn hợp khí gồn CO2 và SO2 có tỉ khối so với khí Hiđro là 28,667. Biết tỉ khối hợi khí Y so với không khí nhoe hơn 3. Hãy xác định công thức phân tử của Y
~~~ Giúp mk vs nha ~~~
<3
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Bài 1: Gọi M hóa trị n
Giả sử có 1 mol H2SO4 pư
---> Khối lượng dd H2SO4 đã pư = 1*98*100/20 = 490g
---> khối lượng lấy : mdd = 490 + 490*0.2 = 588 g
2M + nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nH2
2/n<----1-------------->1/n ------>1
Khối lượng dd sau khi pư = 588 + 2M/n -2*1 = 586 + 2M/n
Khối lượng muối = 1/n*(2M + 96n)
Vậy ta có pt: [1/n*(2M + 96n)]/ (586 + 2M/n) = 0.2368 ---> M/n = 28
--> M = Fe, n = 2
Bài 2:
Trong hỗn hợp thu được có n mol CO2 và m mol SO2.
Tỉ khối hơi của hỗn hợp đó so với H2 bằng:
[n.M(CO2) + m.M(SO2)] / [(n+m).N(H2)] = (44n + 64m) / (2(n+m)) = 28.667 = 86/3
<=> 44n + 64m = 172(n+m)/3
<=> 20m/3 = 40n/3
<=> m = 2n.
Như-vậy hỗn-hợp thu được tỉ-lệ theo số mol:
CO2 : SO2 = 1:2.
Phương trình cháy:
X + z.O2 = CO2 + 2SO2.
Công thức phân tử của X có dạng: CS2Ok, k là số nguyên tử Oxi có trong X.

Vì tỉ-khối-hơi của X/kk nhỏ hơn 3, nên M(CS2Ok) ≤ 3.29 = 87, suy-ra k bằng 0.

Vậy công-thức-phân-tử của X là CS2.
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
Top Bottom