HSG Vĩnh Phúc- Hoá

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam oxit MO ( M là kim loại ) trong 78,4 gam dd H2SO4 6,255% loãng thu được dd X trong đó nồng độ H2SO4 còn dư là 2,433%. Mặt khác, khi cho CO dư đi qua m gam MO nung nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y đi qua 500 ml dd NaOh 0,1M thì chỉ còn một khí duy nhất thoát ra, trong dd thu được có chứa 2,96 gam muối.
a) Xác định kim loại M và tính m.
b) Cho x gam Al vào dd X thu được ở trên, sau khi các phản ứng xay ra hoàn toàn thu được 1,12 gam chất rắn. Tính x.
 
T

thupham22011998

Hình như là 78,4 g d/d $H_2SO_4$ 6,25%.............

a,thu được 2,96 g muối, chỉ có 1 khí duy nhất bay ra

-->Có 2 trường hợp

TH1: Tạo muối $Na_2CO_3$

Ta có: n $NaOH$=0,05 mol

n $Na_2CO_3$=0,028 mol -->n $NaOH$=0,056 mol > 0,05 mol(L)

TH2: Tạo 2 muối : $Na_2CO_3, NaHCO_3$

Đặt n $NaOH(1)$=x mol, n $NaOH(2)$=y mol
-->x+y=0,05

Theo pthh,ta có: n $Na_2CO_3=0,5x mol , n NaHCO_3=y mol$

-->53x+84y=2,96

Giải hệ -->x=0,04 , y=0,01 mol

theo pthh, ta có:$ n CO_2=n MO=0,03 mol$

$MO+H_2SO_4-->MSO_4+H_2O$
0,03...0,03

n $H_2SO_4$ ban đầu=0,05 mol -->n $H_2SO_4$ dư=0,02 mol

m d/d sau pư=m+78,4 (g)

-->C % d/d $H_2SO_4$ dư=$\frac{0,02.98}{m+78,4} $ .100%=2,433%

-->m=2,16 g

Lại có:

[TEX]\frac{2,16}{M+16}=0,03[/TEX]

-->M=56

Vậy M là $Fe$

b, Ta có: n Fe=0,02 mol

-->n Al(1)=1/75 mol

n $H_2SO_4$ dư=0,02 mol-->n Al(2)=1/75 mol

-->x=0,72 g
 
Top Bottom