ĐT.ChâuGiang

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
198
147
46
21
Quảng Ngãi
THCS ba động

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
22
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Cho tam giác ABC cân tại A. M,D tương ứng là trung điểm của BC, AM. H là hình chiếu của M trên CD. AH cắt BC tại N, BH cắt AM tại E. CMR: a, Tam giác MHD đồng dạng với tam giác CMD b, E là trực tâm tam giác ABN
a.tam giác MHD và tam giác CMD có:
góc MHD = góc DMC= 90
góc MDC chung
=> tam giác MHD đồng dạng CMD =>
b. tam giác HMD và tam giác HCM có
góc MHD= góc MHC=90
góc MDC=góc HMC(cùng phụ DMH)
=> tam giác MHD đồng dạng tam giác CHM (g-g)
=> [tex]\frac{DH}{DM}=\frac{HM}{MC} => \frac{DH}{AD}=\frac{HM}{MB}[/tex]
tam giác ADH và tam giác BMH có
góc ADH= góc BMH ( cùng bù MDC=HMC)
[tex] \frac{DH}{AD}=\frac{HM}{MB}[/tex]
=> tam giác ADH đồng dạng tam giác BMH
=> góc AHE=góc BHM
mà góc BHM + BHE=90 => AHE+BHE=90 => BH vuông góc AN
mà AM vuông góc BN cắt BH tại E => E là trực tâm tam giác ABN
 
Top Bottom