HSG toán 8

Phạm Đức Anh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
24
1
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm một số có 4 chữ số thỏa mãn tất cả các điều kiện sau:
a)chữ số hàng nghìn và hàng trăm giống nhau
b)chữ số hàng chục và hàng đơn vị giống nhau
c)số đó có thể viết được thành một tích của 3 thừa số,mỗi thừa số đều là số có 2 chữ số và chia hết cho 11
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi số có 4 chữ số đó là $\overline{aabb}$ (ĐK: $0<a\leq 9;0\leq b\leq 9;a,b\in N$)
Ta có: $\overline{aabb}=\overline{a0b}.11$
Vì số đó có thể viết được thành một tích của 3 thừa số,mỗi thừa số đều là số có 2 chữ số và chia hết cho 11
=> $\overline{a0b}=11x.11y=121xy$ $(1\leq xy\leq 8;x,y\in N)$
=> $xy\vdots 5$ => $xy=5$ (do $1\leq xy\leq 8$)
=> $\overline{a0b}=121.5=605$
=> $\overline{aabb}=605.11=6655$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Snowball fan ken

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Gọi số có 4 chữ số đó là $\overline{aabb}$ (ĐK: $0<a\leq 9;0\leq b\leq 9;a,b\in N$)
Ta có: $\overline{aabb}=\overline{a0b}.11$
Vì số đó có thể viết được thành một tích của 3 thừa số,mỗi thừa số đều là số có 2 chữ số và chia hết cho 11
=> $\overline{a0b}=11x.11y=121xy$ $(1\leq xy\leq 8;x,y\in N)$
=> $xy\vdots 5$ => $xy=5$ (do $1\leq xy\leq 8$)
=> $\overline{a0b}=121.5=605$
=> $\overline{aabb}=605.11=6655$
Vậy...
tìm một số có 4 chữ số thỏa mãn tất cả các điều kiện sau:
a)chữ số hàng nghìn và hàng trăm giống nhau
b)chữ số hàng chục và hàng đơn vị giống nhau
c)số đó có thể viết được thành một tích của 3 thừa số,mỗi thừa số đều là số có 2 chữ số và chia hết cho 11
Hơ hơ minh tưởng là tìm số theo mỗi phần nghĩ nát óc không ra khi bạn giải xong đọc lại đề bài mới nhận ra là theo tất cả các điều kiện...haizz
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
tại sao suy ra xy chia hết cho 5
$121.xy=\overline{a0b}$ $(1$ số có $3$ chữ số và chữ số ở giữa là $0)$ ns cách khác vì tích of số chia hết cho $5$ nhân vs $2$ đc chữ số tận cùng là $0$ á ^^
Hơ hơ minh tưởng là tìm số theo mỗi phần nghĩ nát óc không ra khi bạn giải xong đọc lại đề bài mới nhận ra là theo tất cả các điều kiện...haizz
Lúc đầu mk cx nghĩ vậy á ^^
 
Last edited:
Top Bottom