Sinh 10 học sinh giỏi sinh 10

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhóm tế bào sinh dục sơ khai có số lần nguyên phân như nhau, qua các giai đoạn phát triển từ vùng sinh sản đến vùng chín đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nguyên liệu để hình thành nên 1920 NST đơn. Số NST đơn trong một giao tử bằng số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và bằng 1/4 tổng số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng tại vùng sinh sản. tổng số giao tử được tạo ra bằng 1/256 tổng số kiểu tổ hợp giao tử có thể có
Xác định bộ NST 2n của loài
bài làm

số NST đơn trong 1 giao tử là n => Số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng là 4n => Tổng sô tế bào được tạo ra là 2. 4n=8n
==>Tổng số NST được tổng hợp từ nguyên liệu trong môi trường nội bào từ vùng sinh sản đến vùng chín là:
2n.8n +2n(8n-1)=1920
Mọi người kiểm tra giùm mình với, mình giải không ra.
Mình cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
một nhóm tế bào sinh dục sơ khai có số lần nguyên phân như nhau, qua các giai đoạn phát triển từ vùng sinh sản đến vùng chín đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nguyên liệu để hình thành nên 1920 NST đơn. Số NST đơn trong một giao tử bằng số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và bằng 1/4 tổng số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng tại vùng sinh sản. tổng số giao tử được tạo ra bằng 1/256 tổng số kiểu tổ hợp giao tử có thể có
Xác định bộ NST 2n của loài
bài làm

số NST đơn trong 1 giao tử là n => Số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng là 4n => Tổng sô tế bào được tạo ra là 2. 4n=8n
==>Tổng số NST được tổng hợp từ nguyên liệu trong môi trường nội bào từ vùng sinh sản đến vùng chín là:
2n.8n +2n(8n-1)=1920
Mọi người kiểm tra giùm mình với, mình giải không ra.
Mình cảm ơn.
Bạn đừng làm như thế, chỗ này 2n.8n +2n(8n-1)=1920 bạn đã quên mất chưa biết bao nhiêu tế bào ban đầu
Dựa vào dữ kiện 2 ta có:
n = a = 1/4 x a x 2^ (k-1) chia cả 2 vế cho a rồi tìm k
Tương tự bài hôm trước đó bạn
 
Last edited:

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Bạn đừng làm như thế, chỗ này 2n.8n +2n(8n-1)=1920 bạn đã quên mất nó còn nguyên phân 1 số lần mới giảm phân cơ mà
Dựa vào dữ kiện 2 ta có:
n = a = 1/4 x a x 2^ (k-1) chia cả 2 vế cho a rồi tìm k
Tương tự bài hôm trước đó bạn
Nhưng cho mình hỏi: số NST đơn trong 1 giao tử là n => Số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng là 4n, mà mỗi tế bào nguyên phân cho 2 tế bào con nên Tổng sô tế bào được tạo ra là :
2. 4n=8n
chỗ này đúng ko bạn?
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Nhưng cho mình hỏi: số NST đơn trong 1 giao tử là n => Số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng là 4n, mà mỗi tế bào nguyên phân cho 2 tế bào con nên Tổng sô tế bào được tạo ra là :
2. 4n=8n
chỗ này đúng ko bạn?
đúng nhưng chỗ này phải là: 2n.8n +2n(8n-a)=1920 với a là số tế bào ban đầu chứ không phải 2n.8n +2n(8n-1)=1920 đâu nhé ( vì phải trừ đi các NST của các tế bào ban đầu)
Bạn có thể thay trực tiếp a=n để tìm ra n
 

HuongGiang15252

Học sinh mới
30 Tháng mười một 2023
1
0
1
24
Bắc Giang
Nhưng cho mình hỏi: số NST đơn trong 1 giao tử là n => Số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng là 4n, mà mỗi tế bào nguyên phân cho 2 tế bào con nên Tổng sô tế bào được tạo ra là :
2. 4n=8n
chỗ này đúng ko bạn?
Làm sao để biết số tb tham gia np cuối cùng vậy chỗ 4n mình chưa hiểu
 
Top Bottom