Hsg năm học 2013-2014

L

lehuynhnhathoa@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp nhanh, tối nay nhé
Hỗn hợp A gồm 3 khí H2,H2S,SO2cos tỉ lệ số mol PƯ là 1:2:3. Trộn A với O2 dư trong bình kín có xúc tác là V2O5 rồi đốt cháy hỗn hợp. Giả thiết các PƯ xảy ra hoàn toàn. Làm lạnh hỗn hợp chỉ thu được 1 chất Y duy nhất. Xác định CTHH của chất Y.
Lưu ý: ko sao chép ở http://community.h2vn.com/index.php?topic=502.2535;wap2http://community.h2vn.com/index.php?topic=80.435 nhé. xem rồi nhưng ko chi tiết và khó hiểu
 
D

doannamthai

Đặt số mol của H2 = n
số mol của H2S = 2n
số mol của SO2 = 3n

PTHH: Do 02 dư và các phương trình xảy ra hoàn toàn nên ta có :

2H2 + O2 -----> 2H20 (1)
n --------------> n

2H2S + 3O2 -----> 2SO2 + 2H2O (2)
2n -----------------> 2n ------> 2n

2SO2 + O2 ------> 2SO3 (3)
5n -----------------> 5n

(Ở PT 3 giải thích kỹ hơn là từ PT (2) khi cho O2 đốt với H2S tạo ra khí SO2 khí này sẽ tiếp tục pứ với O2 ở PT 3 nên lượng n SO2 sẽ thay đổi nSO2 = 2n + 3n = 5n)

Tổng quát ta có : H2O + SO3 --> HxSyOz
nH trong H2O = n H trong Y
Mà nH trong H2O = 2n + 4n = 6n (Từ PT (1) và PT (2))
=> n H trong Y = 6n

n S trong SO3 = n S trong Y = 5n (theo PT 3)

nO trong H2O + nO trong SO3 = nO trong Y
Mà :
nO trong H2O = n + 2n = 3n (Từ PT (1) và PT (2))
nO trong SO3 = 5n.3 = 15n (Từ PT (3))
=> nO trong Y là 15n + 3n = 18n


===> x:y:z = 6n:5n:18n = 6:5:18
CT : H6S5O18
 
Top Bottom