Vật lí 9 HSG LÝ 9

Gái xinh thích học lý

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2022
1
0
1
17
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để bẩy một tảng đá hình hộp chữ nhật, khối lượng 300kg, người ta dùng một xà beng dài 1,2m làm đòn bẩy, bằng cách luồn một đầu xà beng dưới một mép tảng đá và đặt một viên đá cứng dưới xà beng, cách đầu xà beng đó 20cm làm điểm tựa. Tính lực phải tác dụng vào đầu kia của xà beng?
Mọi người giúp em với ạ huhu
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
trong bài toán này, cần lưu ý bản thân tảng đá kia cũng xoay quanh trục trùng với cạnh ở đáy xa nhất
tức ta có thể coi tảng đá là một đòn bẩy quay quanh cạnh dưới cùng đối diện mép được kề, và theo quy tắc moment: [TEX]F_b = \frac {mg} 2[/TEX], lực [TEX]F_b[/TEX] là lực cần thiết để bẩy tảng đá lên xoay quanh điểm nói trên, m là khối lượng tảng đá, còn /2 là do lực này đặt cách trục quay một khoảng bằng 2 lần trọng lực [TEX]m\vec g[/TEX]
rồi tiếp tục xét xà beng như một đòn bẩy quay quanh đầu viên dá đặt dưới xà beng, nên nhớ [TEX] \vec {F_b}[/TEX] là thành phần lực gây ra bởi lực đẩy [TEX]\vec F[/TEX] cần tìm, và khi đó sẽ có phản lực [TEX]\vec{F_b'}[/TEX] của tảng đá lên xà beng tại đầu xà beng, quy tắc moment lực và lưu ý các tam giác đồng dạng: [TEX](1,2 - 0,2)F = 0,2F_b'[/TEX] :)
 

supersupershit37

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
21
19
21
Somewhere in Viet Nam lol
Bình Định
Coi điểm đặt viên đá là điểm tựa, gọi hai đầu cây xẻng là A và B, điểm tựa là 0, Đường hạ vuông góc từ A tới O là A' Đường hạ vuông góc từ B tới O là B', lúc này, để nhấc cục đá lực momen xoắn ở A bằng momen xoắn ở B(hoặc có thể nói áp dụng quy tắc đòn bẩy, có) [imath] M_a = M_b (M:momentum)[/imath]
<=>[math] OA'*Fa' = OB'*Fb' [/math]Mà [imath]Fb' = P_đá = 10m_đá = 10 * 300 = 3000(N)[/imath]
=> [math] 0,1sin(góc O_1)*Fa' = 0,02sin(góc O_2)*3000 [/math]Mà góc O1 bằng góc O2
=>[math] 0,1*Fa' = 0,02*3000 [/math]=>[imath] Fa' = 600 N [/imath]
Vậy lực phải tác dụng vào đầu kia của xà beng [imath]F_a' = 600 N[/imath]
Cái tay đòn là khoảng cách ngắn nhất từ lực tới điểm tựa nên nếu thanh nằm chéo phải hạ đường vuông góc xuống nhé, đây mình lấy trường hợp thanh nằm chéo. Cái Fb' là phản lực của xẻng tác dụng lên viên đá khi ta nhấc viên đá lên nhé01.jpg
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom