Hóa 9 HSG Hoá

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(giải cho em theo pp THCS thôi ạ, em chưa học bảo toàn )
1) Hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaHCO3, K2CO3, KHCO3 có khối lượng 66,6 gam. Hòa tan A vào nước thành 1 lít dung dịch B.
- Lấy 100ml dung dịch B, nhỏ vào đó từ từ từng giọt một lượng dung dịch HCl loãng, khuấy đều liên tục thu được 672ml khí (đktc) và dung dịch C. Thêm dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch C đến dư thu được 5,91 gam kết tủa.
- Cho dung dịch HCl 0,1M vào 100ml dung dịch B cho đến khi không còn khí thoát ra nữa thu được dung dịch D, lượng dung dịch HCl đã dùng là 900ml. Cô cạn dung dịch D thu được m gam chất rắn. Tính m.

2) Dẫn luồng khí CO dư qua hỗn hợp các chất: BaO, CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng (các chất có số mol bằng nhau). Kết thúc các phản ứng thu được chất rắn X và khí Y. Cho X vào H2O (lấy dư) thu được dung dịch E và phần không tan Q. Cho Q vào dung dịch AgNO3 (số mol AgNO3 bằng hai lần tổng số mol các chất trong hỗn hợp ban đầu) thu được dung dịch T và chất rắn F. Lấy khí Y cho sục qua dung dịch E được dung dịch G và kết tủa H.
a) Xác định thành phần các chất của X, Y, E, Q, F, T, G, H.
b) Viết các phương trình hóa học xảy r
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
giải cho em theo pp THCS thôi ạ, em chưa học bảo toàn
Sứ thấy chương trình thường phương pháp bảo toàn khối lượng và nguyên tố lớp 9 đã học rồi. Sứ sẽ làm theo cái này, nếu không được bạn nói để mình làm lại nhé ^^

1) Hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaHCO3, K2CO3, KHCO3 có khối lượng 66,6 gam. Hòa tan A vào nước thành 1 lít dung dịch B.
- Lấy 100ml dung dịch B, nhỏ vào đó từ từ từng giọt một lượng dung dịch HCl loãng, khuấy đều liên tục thu được 672ml khí (đktc) và dung dịch C. Thêm dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch C đến dư thu được 5,91 gam kết tủa.
- Cho dung dịch HCl 0,1M vào 100ml dung dịch B cho đến khi không còn khí thoát ra nữa thu được dung dịch D, lượng dung dịch HCl đã dùng là 900ml. Cô cạn dung dịch D thu được m gam chất rắn. Tính m.
gọi a,b,c,d lần lượt là số mol của Na2CO3, NaHCO3, K2CO3, KHCO3 trong 100ml B
=> 106a + 84b +138c +100d =6,66 g
Xét TN1 :
[TEX]n_{BaCO_{3}}=0,03 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_{2}}=0,03 (mol)[/TEX]
Bảo toàn nguyên tố C
=> a+b+c+d =0.06 (mol)

Xét TN2 :
nHCl = 0.09 mol
ta có:
nHCl =2a+b+2c+d = 0,09 (mol)
__
=> a+c =0,03 ; b+d =0,03
Khối lượng kim loại trong 100ml B là 6,66 -60(a+c)-61(b+d) =3,03 g
__
Áp dụng bào toàn khối lượng ta có:
=>m= mKL + mCl
= 3,03 + 35,5 x0,09=6,225 g
2) Dẫn luồng khí CO dư qua hỗn hợp các chất: BaO, CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng (các chất có số mol bằng nhau). Kết thúc các phản ứng thu được chất rắn X và khí Y. Cho X vào H2O (lấy dư) thu được dung dịch E và phần không tan Q. Cho Q vào dung dịch AgNO3 (số mol AgNO3 bằng hai lần tổng số mol các chất trong hỗn hợp ban đầu) thu được dung dịch T và chất rắn F. Lấy khí Y cho sục qua dung dịch E được dung dịch G và kết tủa H.
a) Xác định thành phần các chất của X, Y, E, Q, F, T, G, H.
b) Viết các phương trình hóa học xảy r
a,
X: BaO; Cu;Fe;Al2O3
Y: CO;CO2
E: Ba(AlO2)2
Q: Cu, Fe
T: Cu(NO3)2 ; Fe(NO3)2
F: Ag
H: Al(OH)3

bạn tự viết phương trình nha.
Có thời gian bạn tham gia minigame của diễn đàn mình nha, sẽ có thưởng đấy ^^
[MINIGAME] Hành trình 600 triệu views của HMF
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom