Hóa hsg hóa

quyduongvp02

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
118
18
46

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Hỗn hợp Z đi qua than nung đỏ:
CO2 + C [TEX]\overset{t^o}{\rightarrow}[/TEX] 2CO
H2O + C[TEX]\rightleftharpoons[/TEX] [TEX](\sim 1050^oC)[/TEX] CO + H2
-----> nCO + nH2 = 0,6 mol
Mặt khác ta thấy nCO = 2nCO2 + nH2O và nH2 = nH2O
-----> 2nCO2 + 2nH2O = 0,6 mol
-----> nCO2 + nH2O = 0,3 mol (1)
Vì sản phẩm gồm có rắn Y và hơi Z (CO2, H2O) nên dự đoán muối X là muối hiđrocacbonat
Muối X là muối của kim loại M hóa trị II, dự đoán M là kim loại kiềm thổ
cho nên pt phản ứng nhiệt phân thay vì là: M(HCO3)2 -----> MCO3 + CO2 + H2O
thì muối MCO3 lại tiếp tục bị nhiệt phân:
M(HCO3)2 -----> MO + 2CO2 + H2O
Ta thấy nCO2 = 2nH2O (2)
Từ (1) và (2) -----> nCO2 = 0,2 mol và nH2O = 0,1 mol
-----> n muối M(HCO3)2 = 0,1 mol -----> M muối = 162 -----> M = 40 (Ca)
Vậy kim loại M là canxi (Ca) và muối X có công thức là [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]
 
Top Bottom