HSG hóa học:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một hỗn hợp gồm 3 kim loại X; Y; Z được trộn với nhau theo tỉ lệ số nguyên tử 4:2:1, nguyên tử khối tỉ lệ với nhau là 3:5:7. Lấy 2,32 (g) hỗn hợp đó cho tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] dư thu được 1,568 (lít) [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Xác định X; Y; Z biết chúng đều có hóa trị II trong các muối tạo thành.
2)Một nguyên tố tạo với ôxi 2 loại ôxit [TEX]R_2O_x[/TEX], [TEX]RO_y[/TEX]. Tỉ lệ khối lượng phân tử của 2 ôxit là 1,25 và tỉ lệ % khối lượng của ôxi trong 2 ôxit là 1,2.
a)Xác định tên của R.
b)Xác định công thức của 2 ôxit.
3)Khử hoàn toàn 8 (g) ôxit 1 kim loại cần dùng 3,36 (lít) [TEX]H_2[/TEX]. Hòa tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch [TEX]HCl[/TEX] thấy thoát ra 2,24 (lít) [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Xác định công thức của ôxit kim loại đó.
4)Nêu phương pháp phân biệt 4 chất sao: [TEX]Na; Fe; BaO; P_2O_5[/TEX]
 
T

thanhcong1594

3:
Đặt M là kim loại có hóa trị chưa biết

MxOy + yH2 --> xM + yH2O (1)
_______ 0,15 -------------> 0,15 (mol)
M + zHCl --> MClz + z/2.H2 (2)
0,2/z <----------------------- 0,1 (mol)
n H2 (1) = 3,36 / 22,4 = 0,15 (mol)
n H2 (2) = 2,24 / 22,4 = 0,1 (mol)

m kim loại = m oxit + m H2 - m H2O = 8 + 0,15 . 2 - 0,15 . 18 = 5,6 (g)

M Kim loại = 5,6 / ( 0,2 / z ) = 28z

Lập bảng :
z ___| __ 1 ___ | ___ 2 ___ | ___ 3 ___ |
M __ | _28(loại) | __ 56 (Fe) | __ 84 (loại)|

Vậy kim loại đó là Fe

FexOy + yH2 --> xFe + yH2O
0,15/y <-- 0,15 (mol)

Ta có
M FexOy = 8 / (0,15/y ) = 160y/3

<=> 56x + 16y = 160y/3

<=> 168x + 48y = 160y

<=> 168x = 112y

<=> x/y = 112/168 = 2/3

Vậy đó là Fe2O3
 
T

tien_thientai

Nêu phương pháp phân biệt 4 chất sao: Na; Fe; BaO; P_2O_5

*Trích mẫu thử đánh dấu
*Cho quỳ tím ẩm vào mỗi ống nghiệm
+nếu thấy ko có PỨ j là Fe
+thấy đỏ quỳ tím là P2O5
P2O5+3H2O--->2P3PO4
+còn lại 2 chất đều làm xanh quỳ tím là Na và BaO
*Nếu thấy lọ nào có khí bay lên(H2) thì đó là Na
2Na+2H2O--->2NaOH+H2
BaO+H2O--->Ba(OH)2
*còn lại là BaO
P/s:Cái đoạn H2 bạn có thể nói thêm là đốt thấy có tiếng nổ nhỏ và xuất hiện hơi nước nha!
 
T

tien_thientai

1)Một hỗn hợp gồm 3 kim loại X; Y; Z được trộn với nhau theo tỉ lệ số nguyên tử 4:2:1, nguyên tử khối tỉ lệ với nhau là 3:5:7. Lấy 2,32 (g) hỗn hợp đó cho tác dụng với HCl dư thu được 1,568 (lít) H_2 (đktc). Xác định X; Y; Z biết chúng đều có hóa trị II trong các muối tạo thành.

vậy MX:MY:MZ=3:5:7=k
X+2HCl--->XCl2+H2
4a....8a.........a......4a
Y+2HCl--->YCl2+H2
2a..4a..........a.......2a
Z+2HCl--->ZCl2+H2
a....2a..........a.......a
ta có
4a.3k+2a.5k+a.7k=2,32
và 4a+2a+a=1,568:22,4
a=0,01
vậy ta có
k=8
MX=24<=>Mg
MY=40<=>Ca
MZ=56<=>Fe
 
Top Bottom