Hóa hsg hóa Hải Phòng 2016-2017

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hh bột X gồm FexOy, CuO, CuCO3 và Cu (x,y nguyên dương) vào 800 ml dd HCl 1,5 M thu được dd Y (không chứa HCl), 2,24 lít CO2(đktc) và còn lại 4,8 gam kim loại không tan. Cho Y tác dụng với lượng dư dd AgNO3 thu được 204,6 gam kết tủa. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Tính m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam hh bột X gồm FexOy, CuO, CuCO3 và Cu (x,y nguyên dương) vào 800 ml dd HCl 1,5 M thu được dd Y (không chứa HCl), 2,24 lít CO2(đktc) và còn lại 4,8 gam kim loại không tan. Cho Y tác dụng với lượng dư dd AgNO3 thu được 204,6 gam kết tủa. Biết các pư xảy ra hoàn toàn. Tính m

Vì còn dư 0,075 mol Cu ==> dd Y không có Fe3+
mol HCl = mol Cl- = 0,8*1,5 = 1,2
==> mol AgCl = 0,12 ==> mAgCl = 172,2 < 204,6
==> mAg = 204,6 - 172,2 = 32,4 ==> mol Ag = 0,3 ==> có phản ứng
Fe2+ + Ag+ --> Fe3+ + Ag
0,3-------------------------------0,3
mol CuCO3 = mol CO2 = 0,1
mol Cu = 4,8/64 = 0,075
Mol Fe2+ trong ddY = 0,3

TH 1: Nếu X là: FeO a mol, CuO b mol, CuCO3 0,1 mol và Cu 0,075 mol
==> dd Y: FeCl2 0,3 mol, CuCl2 (0,1 + b) mol
Bảo toàn mol Cl : 2*0,3 + 2*(0,1+b) = 1,2 ==> b = 0,2
mX = 72*0,3 + 80*0,4 + 124*0,1 + 4,8 = 54,8

TH2: nếu X là Fe3O4, CuO b mol, CuCO3 0,1 mol và Cu
Fe3O4 + 8 HCl ---> FeCl2 + 2 FeCl3 + 4 H2O
a--------------------------------a------------2a
Cu + 2 FeCl3 ----> 2 FeCl2 + CuCl2
a-----------2a-----------------2a--------a
Dd Y có: FeCl2 3a mol, CuCl2 (0,1+ a + b)
Mol Fe2+ =3a = 0,3 => a = 0,1
Bảo toàn mol Cl: 6a + 2b + 2a + 0,1*2 = 1,2 => b = 0,1
mX = 232*0,1+ 80*0,1+ 124*0,1 + 64*a + 4,8 = 54,8

TH 3: nếu X là Fe2O3 a mol, CuO b mol, CuCO3 0,1 mol và Cu
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
a---------------------------------2a
Cu + 2 FeCl3 ----> 2 FeCl2 + CuCl2
a-----------2a-----------------2a--------a
Dd Y có: FeCl2 2a mol, CuCl2 (0,1+ a + b)
Mol Fe2+ =2a = 0,3 => a = 0,15
Bảo toàn mol Cl: 4a + 2b + 2a + 0,1*2 = 1,2 => b = 0,05
mX = 160*a+ 80*0,05+ 124*0,1 + 64*a + 4,8 = 54,8
 
Top Bottom