Hóa 9 HSG Hoá 9

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ THI HSG HOÁ HỌC 9
1) Khử 17,6 gam một oxit của kim loại R bằng khí CO dư, ở nhiệt độ cao. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thu được m gam kim loại R và khí B. Dẫn toàn bộ khí B vào dung dịch có chứa 11,84 gam Ca(OH)2, sau phản ứng có 10 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết 0,5m gam kim loại R bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được 2,464 lít SO2 (đktc).
a. Xác định kim loại R.
b. Hòa tan hết 17,6 gam oxit của R bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được 55 gam chất rắn Z. Xác định công thức hóa học của Z

2)Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,05 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm ta thu được chất rắn B (Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4) nặng 6,096 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 1,773 gam kết tủa. Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,0896 lít khí hiđro ở đktc.
1. Tính thành phần phần trăm khối lượng các oxit trong A.
2. Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong B, biết rằng trong B số mol sắt(II) oxit bằng tổng số mol sắt(III) oxit và sắt từ oxit
(Em cảm ơn vì sự giúp đỡ mn, giải theo pp lớp 9 cho em th nhé ạ em cảm ơn)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1) Khử 17,6 gam một oxit của kim loại R bằng khí CO dư, ở nhiệt độ cao. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thu được m gam kim loại R và khí B. Dẫn toàn bộ khí B vào dung dịch có chứa 11,84 gam Ca(OH)2, sau phản ứng có 10 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết 0,5m gam kim loại R bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được 2,464 lít SO2 (đktc).
a. Xác định kim loại R.
b. Hòa tan hết 17,6 gam oxit của R bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được 55 gam chất rắn Z. Xác định công thức hóa học của Z
nCa(OH)2=0,16moln_{Ca(OH)_2}=0,16 mol
nCaCO3=0,1moln_{CaCO_3}=0,1 mol
Có 2 TH xảy ra:
TH1: CaCO3CaCO_3 bị hòa tan 1 phần
nCa(HCO3)2=0,06moln_{Ca(HCO_3)_2}=0,06 mol
Bảo toàn C : nCO2=0,22moln_{CO_2}=0,22 mol
RxOy+yCOxR+yCO2R_xO_y + yCO \rightarrow xR + yCO_2
Ta có : nRxOy=0,22yn_{R_xO_y}=\frac{0,22}{y}
Mặt khác nRxOy=17,6Rx+16yn_{R_xO_y}=\frac{17,6}{Rx+16y}
64yx=R\rightarrow 64\frac{y}{x}=R
Thử x, y ta được R là CuO
TH2 : Ca(OH)2Ca(OH)_2
nCO2=0,1moln_{CO_2}=0,1 mol
Giải tương tự như trên nhé e
Thử lại kq bằng dữ kiện cuối.
b) H2SO4H_2SO_4 loãng hay đặc vậy e?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
2)Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,05 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm ta thu được chất rắn B (Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4) nặng 6,096 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 1,773 gam kết tủa. Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,0896 lít khí hiđro ở đktc.
1. Tính thành phần phần trăm khối lượng các oxit trong A.
2. Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong B, biết rằng trong B số mol sắt(II) oxit bằng tổng số mol sắt(III) oxit và sắt từ oxit
nCO2=0,009molnCO=0,009moln_{CO_2}=0,009 mol \rightarrow n_{CO}=0,009 mol
Bảo toàn m mhhA=6,24g\rightarrow m_{hhA}=6,24g
Giải pt 2 ẩn ta được số mol của 2 oxit
b) nFe(B)=0,004moln_{Fe}(B)=0,004 mol
Có 3 ẩn là số mol của FeO,Fe2O3,Fe3O4FeO, Fe_2O_3,Fe_3O_4 gọi là a,b,c
Ta có a=b+ca=b+c
1 pt bảo toàn số mol O
1 pt bảo toàn khối lượng
Đến đó là được e nhé

Có gì k hiểu e trả lời xuống phía dưới nhaaa
 

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
nCa(OH)2=0,16moln_{Ca(OH)_2}=0,16 mol
nCaCO3=0,1moln_{CaCO_3}=0,1 mol
Có 2 TH xảy ra:
TH1: CaCO3CaCO_3 bị hòa tan 1 phần
nCa(HCO3)2=0,06moln_{Ca(HCO_3)_2}=0,06 mol
Bảo toàn C : nCO2=0,22moln_{CO_2}=0,22 mol
RxOy+yCOxR+yCO2R_xO_y + yCO \rightarrow xR + yCO_2
Ta có : nRxOy=0,22yn_{R_xO_y}=\frac{0,22}{y}
Mặt khác nRxOy=17,6Rx+16yn_{R_xO_y}=\frac{17,6}{Rx+16y}
64yx=R\rightarrow 64\frac{y}{x}=R
Thử x, y ta được R là CuO
TH2 : Ca(OH)2Ca(OH)_2
nCO2=0,1moln_{CO_2}=0,1 mol
Giải tương tự như trên nhé e
Thử lại kq bằng dữ kiện cuối.
b) H2SO4H_2SO_4 loãng hay đặc vậy e?
em soát đề bài cũng ko thấy cho đặc hay loãng, quy về loãng đi chị, em cảm ơn
 
Top Bottom