Hóa 9 HSG Hoá 9

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Dẫn luồng khí CO dư qua hỗn hợp các oxit: CaO; CuO; Fe3O4; Al2O3 nung nóng (các oxit có số mol bằng nhau). Kết thúc phản ứng thu được chất rắn (A) và khí (B). Cho (A) vào H2O ( lấy dư) được dung dịch (C) và phần không tan (D). Cho (D) vào dung dịch AgNO3 ( số mol AgNO3 bằng 7/4 số mol các oxit trong hỗn hợp đầu), thu được dd (E) và chất rắn (F). Lấy khí (B) cho sục qua dung dịch (C) được dung dịch (G) và kết tủa (H). Viết các phương trình hoá học của phản ứng xảy ra, xác định thành phần của (A),(B),(C),(D),(E),(F),(G),(H).
2) Hòa tan 49,6 gam hỗn hợp gồm một muối sunfat và một muối cacbonaat của cùng một kim loại hóa trị I vào nước ta thu được dung dịch A. Chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 (lấy dư) thu được 2,24 lit CO2 (đktc)
Phần 2: Cho phản ứng với dung dịch BaCl2 ( lấy dư) thu được 43 g kết tủa trắng
Tìm công thức của 2 muối ban đầu
Giúp em với ạ, em cảm ơn rất nhiều !
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đầu tiên là cho chị xin lỗi vì đã trả lời muộn nha :"(
Hy vọng câu trả lời dưới đây có thể giúp em :Tonton13
______________________________________
1)Dẫn luồng khí CO dư qua hỗn hợp các oxit: CaO; CuO; Fe3O4; Al2O3 nung nóng (các oxit có số mol bằng nhau). Kết thúc phản ứng thu được chất rắn (A) và khí (B). Cho (A) vào H2O ( lấy dư) được dung dịch (C) và phần không tan (D). Cho (D) vào dung dịch AgNO3 ( số mol AgNO3 bằng 7/4 số mol các oxit trong hỗn hợp đầu), thu được dd (E) và chất rắn (F). Lấy khí (B) cho sục qua dung dịch (C) được dung dịch (G) và kết tủa (H). Viết các phương trình hoá học của phản ứng xảy ra, xác định thành phần của (A),(B),(C),(D),(E),(F),(G),(H).
- Dẫn luồng khí [TEX]CO[/TEX] dư qua hỗn hợp các oxit: [TEX]CaO[/TEX]; [TEX]CuO[/TEX]; [TEX]Fe_3O_4[/TEX]; [TEX]Al_2O_3[/TEX] nung nóng
[TEX]CuO + CO \xrightarrow[]{t^o} Cu + CO_2[/TEX]
a --------------------- a (mol)
[TEX]Fe_3O_4 + 4CO \xrightarrow[]{t^o} 3Fe + 4CO_2[/TEX]
a -------------------------- 3a (mol)
[TEX]\Rightarrow [/TEX] [tex]\left\{\begin{matrix} A:Cu;Fe;Al_2O_3;CaO & \\ B:CO_2,CO & \end{matrix}\right.[/tex]

- Cho (A) vào [TEX]H_2O[/TEX] ( lấy dư) :
[TEX]CaO+H_2O \rightarrow Ca(OH)_2[/TEX]
a ------------------------- a (mol)
[TEX]Ca(OH)_2+Al_2O_3 \rightarrow Ca(AlO_2)_2 + H_2O[/TEX]
a -------------------- a -------------------a (mol)
[TEX]\rightarrow[/TEX] Phản ứng xảy ra vừa đủ
Do đó: [tex]\left\{\begin{matrix} C:Ca(AlO_2)_2 & \\ D:Cu;Fe & \end{matrix}\right.[/tex]

- Cho (D) vào dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] ( số mol [TEX]AgNO_3=7a(mol)[/TEX] )
[TEX]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
3a ----------- 6a (mol)
[TEX]Cu + 2AgNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
a-------------- a (mol)
[TEX]\rightarrow[/TEX] Phản ứng xảy ra vừa đủ
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} E:Fe(NO_3)_2;Cu(NO_3)_2 & \\ F: Ag& \end{matrix}\right.[/TEX]

- Lấy khí (B) cho sục qua dung dịch (C):
[TEX]Ca(AlO_2)_2 + 2CO_2 + 4H_2O \rightarrow 2Al(OH)_3 + Ca(HCO_3)_2[/TEX]
a ------------------- 5a
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} E:Ca(HCO_3)_2 & \\ H:Al(OH)_3& \end{matrix}\right.[/TEX]


2) Hòa tan 49,6 gam hỗn hợp gồm một muối sunfat và một muối cacbonaat của cùng một kim loại hóa trị I vào nước ta thu được dung dịch A. Chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 (lấy dư) thu được 2,24 lit CO2 (đktc)
Phần 2: Cho phản ứng với dung dịch BaCl2 ( lấy dư) thu được 43 g kết tủa trắng
Tìm công thức của 2 muối ban đầu
Gọi công thức hóa học của hai muối là : [TEX]R_2CO_3[/TEX] (a mol) và [TEX]R_2SO_4[/TEX] (b mol)

[TEX]\Rightarrow (2R+60).a + (2R+96).b = 49,6[/TEX] (1)

+) Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 (lấy dư) thu được 2,24 lit CO2 (đktc)

[TEX]n_{CO_2}=\dfrac{2,24}{22,4}=0,1(mol)[/TEX]

Bảo toàn [TEX]C[/TEX]: [TEX]\rightarrow n_{R_2CO_3}=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 2.0,1 = 0,2 (mol)[/TEX]

+) Phần 2: Cho phản ứng với dung dịch BaCl2 ( lấy dư) thu được 43 g kết tủa trắng
[TEX]m_{kt}=m_{BaCO_3}+m_{BaSO_4}=197.0,1+m_{BaSO_4}=43(g) [/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{BaSO_4}=23,3(g)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{BaSO_4}=0,1(mol)[/TEX]

Bảo toàn [TEX]S[/TEX][TEX]\rightarrow n_{R_2SO_4}=0,1(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow b = 2.0,1 = 0,2 (mol)[/TEX]

Khi đó [TEX](1): (2R+60).0,2 + (2R+96).0,2=49,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R=23 (Na) [/TEX]
____________________________________________
Chúc em học tốt! :Tonton1
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! :Tonton6
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 
Top Bottom