Hóa HSG Hóa 9

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O, BaO. Hòa tan 43,8 gam X vào nước dư, thu được 2,24 lít H2 (đktc) và dung dịch Y, trong đó có 41,04 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít CO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. Tìm m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O, BaO. Hòa tan 43,8 gam X vào nước dư, thu được 2,24 lít H2 (đktc) và dung dịch Y, trong đó có 41,04 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít CO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. Tìm m?


Qui X gồm a, b, c mol Na, Ba, và O => 23a + 137b + 16c = 43,8
Mol Ba(OH)2 = mol Ba = b = 41,04/171 = 0,24
=> 23a + 16c = 10,92
Na - e ----> Na+
a------a
Ba - 2e ----> Ba2+
b--------2b
O + 2e --> O2-
c------2c
2 H+ + 2e ----> H2
-------------0,2-------0,1
Bảo toàn mol e: a + 2b = 2c + 0,2
==> a - 2c = - 0,28 => a = c = 0,28
Tổng mol OH- = a + 2b = 0,76
Mol CO2 = 0,6
Mol CO2 : mol OH- = 0,6 : 0,76 = 1 : 1,2...
=> thu được 2 muối HCO3- x mol và CO32- y mol
CO2 + OH- ---> HCO3-
x------------x------------x
CO2 + 2 OH- ---> CO32- + H2O
y-----------2y------------y
Mol OH- = x + 2y = 0,76
Mol CO2 = x + y = 0,6
=> x = 44 và y = 0,16 < mol Ba = 0,24
Mol BaCO3 = 0,16
=> m = 197*0,16 = 31,52
 
Top Bottom