Hóa HSG Hóa 9

Urgg

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
37
10
6
23
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho chất Y có công thức MX2. Trong đó M là kim loại chiếm 46.67% về khối lượng, X là phi kim có khả năng tạo 2 oxit XOa và XOb. Phần trăm khối lượng của X trong 2 oxit trên lần lượt là 50% và 40%. Tìm CTHH của Y, XOa, XOb
Bài 2. A.nhận biết 5 chất rắn sau : NaCl, BaCO3, BaSO4, Na2SO4, Na2S chỉ dùng thêm 1 hóa chất. Viết các PTPU (nếu có)
B. Viết công thức và tên gọi 2 muối dùng trong nông nghiệp ( phân đạm và phân lân). Hãy giải thích tại sao ngta ko trộn tro bếp với phân đạm để bón ruộng?
C. Từ 7 lọ hóa chất: H2SO4, NaOH, NH4NO3, CaCO3, Na2SO3, FeS, Zn em dó thể điều chế những chất khí nào
Bài 3: Cho 18g hỗn hợp gồm kl kiềm M và oxit của nó tan hết trong nước thu đc dd B và V lít khí ( đktc). Trung hòa hết 1/2 dd B cần 0.1 mol H2SO4. XDKL M
Bài 4: Một hỗn hợp C gồm Al và KL M ( hóa trị 2 ) tan hoàn toàn trong H2SO5 cho dd A và khí SO2, khí này bị hấp thụ hết trong dd NaOH dư tạo 50.4g muối. Khi thêm 1 lượng kim loại M bằng 2 lần KL M có sẵn trong hỗn hợp C thì kluong muối thu được sau pư với H2SO4 tăng 32g. Nếu giữ nguyên lượng M, giảm 1/2 lượng Al có trong C thì thu đc 5.6 lít khí ( đktc)
a. Tìm KL M
b. Tính tp % theo kluong các kl trong C
c. Tính số mol H2SO4 đã dùng ban đầu. Biết khi cho dd A tác dụng với 700ml dd NaOH 2M thì lượng kết tủa bắt đầu ko đổi.

Đề thi hsg chỗ mình năm trước
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Cho chất Y có công thức MX2. Trong đó M là kim loại chiếm 46.67% về khối lượng, X là phi kim có khả năng tạo 2 oxit XOa và XOb. Phần trăm khối lượng của X trong 2 oxit trên lần lượt là 50% và 40%. Tìm CTHH của Y, XOa, XOb
X tạo được 2 oxit XOa và XOb => X có ít nhất 2 số oxit hóa chẵn
=> X có thể thuộc nhóm IVA hoặc nhóm VIA
*Trong oxit XOa, ta có:
[tex]\frac{M_X}{M_X+16a}=0,5=>M_X=16a[/tex] (1)
*Trong oxit XOb, ta có:
[tex]\frac{M_X}{M_X+16b}=0,4=>M_X=\frac{32b}{3}[/tex] (2)
từ (1) và (2), ta có:
[tex]\frac{a}{b}=\frac{\frac{32}{3}}{16}=\frac{2}{3}[/tex]
=> a=2 và b=3
=> [tex]M_X=16a=\frac{32b}{3}=32[/tex] => X là lưu huỳnh (S) và 2 oxit là SO2 và SO3
* Trong hợp chất MS2, ta có:
[tex]\frac{M_M}{M_M+32.2}=\frac{46,67}{100}=>M_M=56[/tex] => M là sắt (Fe) và công thức Y là FeS2
Bài 3: Cho 18g hỗn hợp gồm kl kiềm M và oxit của nó tan hết trong nước thu đc dd B và V lít khí ( đktc). Trung hòa hết 1/2 dd B cần 0.1 mol H2SO4. XDKL M
có hỗn hợp M và M2O
2M+2H2O---> 2MOH+H2
M2O+H2O--->2MOH
2MOH+H2SO4--->M2SO4+2H2O
trung hòa 1/2 dd B cần 0,1 mol H2SO4 => [tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.n_{MOH}=0,1=>n_{MOH}=0,4[/tex] mol
=> n(hh) = 0,2 mol
=> M(hh) = 18/0,2 = 90 g/mol
Ta xác định: 2M<90<2M+16 => 37<M<45 => M là kali (K)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2. A.nhận biết 5 chất rắn sau : NaCl, BaCO3, BaSO4, Na2SO4, Na2S chỉ dùng thêm 1 hóa chất. Viết các PTPU (nếu có)
B. Viết công thức và tên gọi 2 muối dùng trong nông nghiệp ( phân đạm và phân lân). Hãy giải thích tại sao ngta ko trộn tro bếp với phân đạm để bón ruộng?
C. Từ 7 lọ hóa chất: H2SO4, NaOH, NH4NO3, CaCO3, Na2SO3, FeS, Zn em dó thể điều chế những chất khí nào
A. Dùng dung dịch HCl dư
+ Sủi bọt khí không màu là BaCO3
BaCO3+2HCl ---> BaCl2 (1) + H2O + CO2
+ Khí mùi trứng thối: Na2S
Na2S + 2HCl ---> 2NaCl + H2S
+ có phần rắn không tan: BaSO4
+ còn lại tan: NaCl, Na2SO4
ta lấy dung dịch (1) gồm BaCl2 và HCl dư cho vào 2 mẫu còn lại chưa phân biệt được
+ có kết tủa: Na2SO4
BaCl2 + Na2SO4 ---> BaSO4 + 2NaCl
+ không hiện tượng: NaCl
B. Bạn xem rõ lại sách giáo khoa..., mình không rõ phần này
C.
* khí hidro:
Zn+H2SO4--->ZnSO4+H2
Zn+2NaOH--->Na2ZnO2+H2
* khí amoniac:
NH4NO3+NaOH--->NaNO3+NH3+H2O
* khí cacbon đioxit:
H2SO4+CaCO3--->CaSO4+H2O+CO2
* khí lưu huỳnh đioxit:
H2SO4+Na2SO3--->Na2SO4+H2O+SO2
* khí hidro sunfua:
H2SO4+FeS--->FeSO4+H2S
ài 4: Một hỗn hợp C gồm Al và KL M ( hóa trị 2 ) tan hoàn toàn trong H2SO5 cho dd A và khí SO2, khí này bị hấp thụ hết trong dd NaOH dư tạo 50.4g muối. Khi thêm 1 lượng kim loại M bằng 2 lần KL M có sẵn trong hỗn hợp C thì kluong muối thu được sau pư với H2SO4 tăng 32g. Nếu giữ nguyên lượng M, giảm 1/2 lượng Al có trong C thì thu đc 5.6 lít khí ( đktc)
a. Tìm KL M
b. Tính tp % theo kluong các kl trong C
c. Tính số mol H2SO4 đã dùng ban đầu. Biết khi cho dd A tác dụng với 700ml dd NaOH 2M thì lượng kết tủa bắt đầu ko đổi.
a/ đặt nAl=a, nM=b
2Al+6H2SO4--->Al2(SO4)3+6H2O+3SO2
a--------->3a--------->0,5a--------------->1,5a
M+2H2SO4--->MSO4+H2O+SO2
b------>2b--------->b-------------->b
SO2+2NaOH--->Na2SO3+H2O
1,5a+b------------->1,5a+b
=> nNa2SO3=1,5a+b=0,4 (1)
khi thêm 2b mol M thì muối tăng 32g
m(tăng)=2b(M+96)=32g (2)
khi nAl=a/2 thì nSO2=3a/4+b=0,25 (3)
(1),(3) => a=0,2 và b=0,1
KQ, (2) => M=64 => M là đồng (Cu)
b/ nAl=0,2, nCu=0,1
=> %Al = [tex]\frac{0,2.27}{0,2.27+0,1.64}\approx[/tex] 45,76% => %Cu=54,24%
c/
H2SO4+2NaOH--->Na2SO4+2H2O
c------------2c
Al2(SO4)3+6NaOH--->2Al(OH)3+3Na2SO4
0,1--------------0,6------------0,2
CuSO4+2NaOH--->Cu(OH)2+Na2SO4
0,1-----------0,2
Al(OH)3+NaOH--->NaAlO2+2H2O
0,2-----------0,2
=> nNaOH=2c+0,6+0,2+0,2=1,2 => c=0,1
=> nH2SO4 = 3a+2b+c=0,9 mol
 
Top Bottom