Hóa HSG Hóa 9

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A có các nguyên tố: C,H,O,N. Dùng 1 lượng không khí( đã lấy dư 10% so với lượng cần cho phản ứng). Để đốt cháy hết 11,5 g A hỗn hợp sau phản ứng có 5V(l) CO2; 4,5V(l) hơi nước; 1,4(l) O2 và 62,72(l) N2 (các khí đo đktc). Tìm công thức phân tử A biết PTK A< 215( trong không khí 20% O2 và 80% N2 theo V)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hợp chất A có các nguyên tố: C,H,O,N. Dùng 1 lượng không khí( đã lấy dư 10% so với lượng cần cho phản ứng). Để đốt cháy hết 11,5 g A hỗn hợp sau phản ứng có 5V(l) CO2; 4,5V(l) hơi nước; 1,4(l) O2 và 62,72(l) N2 (các khí đo đktc). Tìm công thức phân tử A biết PTK A< 215( trong không khí 20% O2 và 80% N2 theo V)
gọi CTHH của hợp chất là CxHyOzNt ta có:
4CxHyOzNt+(4x+y-2z) O2 -------> 4xCO2+2 yH2O+ 4t N2
4a________a(4x+y-2z)_________4ax_____2ay
gọi 4a là nCxHyOzNt
hỗn hợp sau phản ứng có 5V(l) CO2
=> V C(A) =5 V lít
4,5V(l) hơi nước => VH(A) =9 V lít.
=> x:y =5:9
=> CTHH của A là (C5H9OzNt)n
sau pư thu dk 1,4 lít O2 => 10% VO2 lấy dư trong kk = 1,4 lít => V O2 trong kk =1,4/10*110 =15,4 lít
=> V N2(kk) =15,4 /20*80= 61,6 g
=> V N2 (A) =1,12 lít
=> VN(A) =2,24 lít = 0,1 mol
mA=11,5 g
=> 4a(12*5+9+ 16z+14t) =11,5
mN =1,4 => 276a+ 64az= 10,1 (*)
nO tham gia pư =0,325 mol
=> a(4x+y-2z)= a(4*5+9-2z)= 15,4*100/110 : 22,4= 0,625 mol
=>29a-2az =0,625
=> a=0,025
az= 0,5
=> z =2
at =0,025 => t=1
=> CTHH là (C5H9NO2)n mak PTK A< 215 => n<=1
=> A là C5H9NO2
 
Top Bottom