1)Đốt 40,6 (g) hỗn hợp gồm Al và Zn trong bình đựng khíCl_2 thu được 65,45 (g) hỗn hợp rắn. cho hỗn hợp rắn tan hết trong dung dịch HCl dư thu được v(l) khí H_2. Dẫn lượng khí này đi qua ống đựng 80(g) CuO nung nóng sau 1 thời gian còn lại 75,32(g) chất rắn và chỉ có 80% H_2 tham gia phản ứng. Xác định phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp đầu.
----------------------------------
Gọi số mol trong hh là a,b
-->27a+65b = 40,6(1)
2Al+3Cl2--->2AlCl3
x.....1,5x.........x
Zn+Cl2--->ZnCl2
y......y..........y
mCl2 = 65,45-40,6=24,85 --> nCl2=0,35 --> 1,5x+y=0,35 (2)
cho hỗn hợp rắn tan hết trong dung dịch HCl dư thu được v(l) khí H_2
--> hh hết, Cl2 dư
Dẫn lượng khí này đi qua ống đựng 80(g) CuO nung nóng sau 1 thời gian còn lại 75,32(g) chất rắn--> mO(CuO)=80-75,32=4,68
-->nO=0,2925-->nCuO=0,2925
CuO + H2--->Cu+H2O
0,2925......0,2925
chỉ có 80% H_2 tham gia phản ứng
--> nH2 thực = 0,365625
Al+3HCl--->AlCl3+3/2H2
a-x....................1,5(a-x)
Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
b-y......................b-y
-->1,5a+b-1,5x-y = 0,365625 (3)
(2)(3)-->1,5a+b=0,715625 (4)
(1)(4)--> a=....b=.........