HSG hóa 9:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 17 g hỗn hợp X gồm [TEX]Fe; FeCO_3; FeO; CuO[/TEX] tan hết vào 200g dd [TEX]HCl 18,615%[/TEX] thu được 2,24 lít hh khí B (đktc) và dd A. Khối lượng dd A là 214,7 g. Nhúng thanh Mg vào dd A sau khi các phản ứng kết thúc lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng của nó vẫn không đổi.
a)Viết các PTHH xảy ra.
b)Tính khối lượng Fe và [TEX]FeCO_3[/TEX] trong hh ban đầu.
c)Đun cạn dd sau khi lấy thanh Mg ra được bao nhiêu g chất rắn khan.
d)Cho thêm 58,3 g nước vào dd A thu được dd E. Tính C% mỗi chất trong dd E (giả sử toàn bộ lượng Fe và Cu giải phóng đều bám trên thanh Mg khi cân)
2)Cho hh M gồm [TEX]CaCO_3; Fe_2O_3; Al_2O_3; SiO_2[/TEX]. Hãy trình bày phương pháp hóa học để lấy từng chất riêng lẻ nguyên chất, khối lượng không đổi.
3)Dùng khí [TEX]H_2[/TEX] nóng, dư khử hoàn toàn 0,52 mol hh X gồm [TEX]Fe; FeO; CuO[/TEX] thu được 3,96 g nước. Mặt khác, nếu hòa tan hoàn toàn 33,6 g hh X vào 2 lít dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng được dd A. Chia A thành 2 phần bằng nhau [TEX]A_1[/TEX] và [TEX]A_2[/TEX]
-Cho phần [TEX]A_1[/TEX] vào dd [TEX]NaOH[/TEX] dư, lọc kết tủa nung trong kk đến khối lượng không đổi thu được 20,8 g chất rắn.
-Nhưng thanh Mg vào phần [TEX]A_2[/TEX], sau khi các phản ứng kết thúc lấy thanh Mg ra, dd còn lại trong cốc là B, khối lượng của dd B và dd phần [TEX]A_2[/TEX] bằng nhau.
a)Viết các PTHH xảy ra. Tính khối lượng mỗi chất trong 33,6 g hh X.
b)Tính [TEX]C_M[/TEX] của dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng.
 
T

toAnyEuHuong

3/
+ Dùng $NaOH$, thu được dung dịch là $NaAlO_2$, chất rắn còn lại là $CaCO_3$, $Fe_2O_3$, $SiO_2$,
PTHH
$2NaOH$ + $Al_2O_3$ -> $2NaAlO_2$ + $H_2O$
- Tái tạo lại $Al_2O_3$ bằng cách cho $CO_2$ vào dung dịch nhận được
PTHH
$2NaAlO_2$ + $CO_2$ + $3H_2O$ -> $2Al(OH)_3$ + $Na_2CO_3$
+ Cho $HCl$ vào chất rắn còn lại thu khí $CO_2$ , dung dịch $FeCl_3$ và chất rắn không tan là $SiO_2$ (tách ra)
$CaCO_3$ + $2HCl$ -> $CaCl_2$ + $CO_2$ + $H_2O$
$Fe_2O_3$ + $6HCl$ -> $2FeCl_3$ + $3H_2O$
- Tái tạo $CaCO_3$ bằng cách cho $CO_2$ tác dụng $Ca(OH)_2$ dư
$Ca(OH)_2$ + $CO_2$ -> $CaCO_3$ + $H_2O$
-Tái tạo $Fe_2O_3$ bằng cách cho dung dịch $FeCl_3$ tác dụng $NaOH$ rồi nung đến khối lượng không đổi
$FeCl_3$ + $3NaOH$ -> $Fe(OH)_3$ + $3NaCl$
$2Fe(OH)_3$ -> $Fe_2O_3$ + $3H_2O$
 
C

chaugiang81

bài 1
$ Fe + 2HCl --> FeCl_2 +H_2$
a........2a.............a............a
$FeCO_3 + 2HCl --> FeCl_2 + H_2O + CO_2$
b...............2b..............b.............................b
$FeO + 2HCl --> FeCl_2 + H_2O$
c............2c............c
$CuO + 2HCl-->CuCl_2 +H_2O$
d............2d.........d..
b.nHCl= 1.02 mol
nhh khí = 0.1 mol
<=>a+ b= 0.1 mol (1)
mddA = 17 +200- 2a -44b = 214.7 g
<=> 2a+ 44b= 2.3 (2)
từ (1) và (2)
=>a=b= 0.05 mol
=>mFe = 2.8
=>mFeCO3= 5.8
c.
$Mg + \ \ \ \ \ FeCl_2 ---> MgCl_2 + \ \ \ \ \ \ Fe$
$(0.1+c) \ \ \ \ \ (0.1+c) \ \ \ \ (0.1+c) \ \ \ \ \ (0.1+c)$
$Mg +\ \ \ \ \ CuCl_2 --> MgCl_2+ \ \ \ \ \ \ Cu$
$d\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ d \ \ \ \ \ \ \ d \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ d$
vì m thanh Mg ko thay đổi nên HCl dư tiếp tục pư với thanh Mg.
$Mg + 2HCl--> MgCl_2+ H_2$
x...........2x
sau khi lây thanh Mg ra, chỉ có muối MgCl2 với n= 1/2 nHCl
=>nMgCl2= 0.51 mol
=mMgCl_2= 48.45g
d.
ta có : nHCl = 2x + 2c +2d + 0,1 .2= 1.02 (3)
mFeO và mCuO = 72c + 80d= 17-2.8-5.8= 8.4 (4)
m thanh Mg ko đổi là do m Fe và mCu bám vào = mMg tan ra :
5.6+ 56c + 64d= 2.4 + 24c +24d + 24x
<=> 3.2 + 32c + 40d - 24x= 0 (5)
từ (3), (4) , (5)
=>c= 0.05
=>d= 0.06
=>x= 0.3
nFeCl2= 0.15 mol
=>mFeCl2= 19.05 g
nCuCl2= 0.06 mol
=>mCuCl2= 8.1 g
nHCl dư: 0.3 mol
=>mHCl dư= 10.95 g
mdd E= 214.7 + 58.3= 273 g
=>C%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom