HSG[Hoá 9]tui đi chơi nhặt được đề làm thử coi

C

chungtinh_4311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài I: (5 điểm)
Câu 1: Có hỗn hợp gồm các chất rắn Na2CO3, NaCl, CaCl2, NaHCO3. Làm thế nào để thu được NaCl tinh khiết ? Viết các phương trình phản ứng minh hoạ.
Câu 2: Một số dụng cụ (hoặc chi tiết máy) không thể sơn hoặc tráng men để bảo vệ kim loại. Nêu ngắn gọn qui trình được thực hiện để bảo vệ kim loại đối với những dụng cụ này.
Bài II: (5 điểm)
Câu 1: Viết phương trình phản ứng để chứng minh: Metan, benzen đều có thể cho phản ứng thế ; etilen, axetilen, benzen đều có thể cho phản ứng cộng.
Câu 2: Một hidrocacbon (công thức CnH2n+2 ) ở thể khí có thể tích 224ml (đktc). Đốt cháy hoàn toàn lượng hidrocacbon này, sản phẩm cháy được hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M tạo ra 1g kết tủa. Xác định công thức phân tử của hidrocacbon.
Bài III: (5 điểm)
Câu 1: Hoà tan hoàn toàn 8,68g hỗn hợp (Fe, Mg, Zn) trong dung dịch HCl, thu được 3,584 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được bao nhiêu gam muối khan ?
Câu 2: Để tác dụng vừa đủ 8,4g hỗn hợp 3 oxit (CuO, Fe3O4, Al2O3), người ta cho từ từ V lít (đktc) hỗn hợp khí (gồm CO, H2) đi qua ống đựng hỗn hợp oxit nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn . Kết thúc phản ứng thu được một hỗn hợp gồm khí và hơi nặng hơn hỗn hợp khí ban đầu 0,16g và a gam chất rắn . Tính giá trị của V và a . Cho biết Al2O3 không tham gia phản ứng .
Bài IV: (5 điểm)
Một thanh kim loại R được ngâm trong dung dịch CuSO4. Sau khi phản ứng kết thúc, thanh kim loại có khối lượng nhẹ bớt đi so với ban đầu. Cũng thanh kim loại R như vậy, sau khi ngâm trong dung dịch AgNO3 , kết thúc phản ứng thì khối lượng thanh kim loại bây giờ lại nặng thêm so với ban đầu. Cho biết: R có hoá trị II; tất cả kim loại sinh ra đều bám vào thanh R; phần khối lượng nặng thêm gấp 75,5 lần phần khối lượng nhẹ bớt đi; số mol kim loại bám vào thanh R trong hai thí nghiệm trên đều bằng nhau.
Xác định kim loại R.
Nếu thanh R đem thí nghiệm có khối lượng 20g ; dung dịch CuSO4 có thể tích 125 ml và nồng độ 0,8M thì trong thí nghiệm với dung dịch AgNO3, thanh kim loại tăng bao nhiêu phần trăm về khối lượng ? Thể tích dung dịch AgNO3 0,4M cần dùng là bao nhiêu ml ?
Cho: C = 12 H = 1 O = 16 N = 14 Cl = 35,5 Fe = 56
 
C

chungtinh_4311

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
BÌNH THUẬN
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
ĐỀ CHÍNH THỨC
KỲ THI CHỌN HSG GIẢI TRUYỀN THỐNG 19/4
Năm học: 2008 - 2009
Môn: HOÁ HỌC - lớp 9
Thời gian làm bài: 150 phút
(Không kể thời gian giao đề)
______________________________________

Câu 1: (4 điểm)
1. Từ muối ăn và nước có thể điều chế: NaOH, HCl, nước giaven. Viết ptpứ hoá học của pứ
2. Cho các chất: và dd axit clohiđric, viết pthh điều chế các chất khí từ các chất đã cho.
Câu 2: (4 điểm)
1. Có hai dd: dd A chứa , dd B chứa chưa rõ nồng độ. Hỏi phải trộn hai dd này theo tỷ lệ khối lượng là bao nhiêu để được một dd mới trong đó có nồng độ 60%, có nồng độ 20%. Tính nồng độ phần trăm của dd ban đầu.
2. Cho 1,89g một kl M chưa biết hoá trị t/d với dd loãng thu được 11,97g muối sùnat. XĐ tên kl M, biết hoá trị của kl từ I đến III.
Câu 3: (4 điểm)
Một hh gồm Na, Al, Fe. XĐ thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh, biết rằng:
Nếu cho a gam hh tác dụng với
- nước dư thu được V lít khí.
- dd NaOH dư thu được 7/4V lít khí
- dd HCl dư thu được 11/4V lít khí.
(các khí đo ở cùng điều kiện)

Câu 4: (4 điểm)
Nhiệt phân metan ở nhiệt độ cao, người ta thu được hh A gồm metan, axetilen và hidro. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh A, thu được 17,6 gam khí .
1. Viết các PTHH của pứ.
2. Tính m
3. Tỉ khối của hh A đối với hidro là 4,49. XĐ thành phần phần trăm về số mol của các chất trong hh A.

Câu 5: (4 điểm)
Cho 200 ml dd HCl 1M vào một bình chứa 17,00 g một kim loại kiềm (nhóm I). Làm bay hơi dd thu được trong điều kiện không có kk thì thu được mg bã rắn. Hãy xác định kl kiềm, nếu:
1/ m = 24,10g chỉ chứa duy nhất 1 chất.
2/ m = 49,96g là hh hai hoặc ba chất.

Cho: H=1; Li=7; Na=23; K=39; RB=85; Cs=133; Fr=223; C=12; O=16; S=32; Al=27; Fe=56
 
T

trang14

Câu 1: Có hỗn hợp gồm các chất rắn Na2CO3, NaCl, CaCl2, NaHCO3. Làm thế nào để thu được NaCl tinh khiết ? Viết các phương trình phản ứng minh hoạ.
Hoà tan và nước,đun nóng ----> vớt kết tủa thu dc----> cho hỗn hợp dd sau PƯ vào dd HCl dư ----> đem cô cạn dd thu dc ---> dc NaCl tinh khiết ^^
[TEX]2NaHCO_3 ---t---> Na_2CO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3 + CaCl_2 ---> CaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3 [/TEX]( có thể là nó dư ) [TEX]+ 2HCl ----> NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
Câu 2: Một hidrocacbon (công thức CnH2n+2 ) ở thể khí có thể tích 224ml (đktc). Đốt cháy hoàn toàn lượng hidrocacbon này, sản phẩm cháy được hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M tạo ra 1g kết tủa. Xác định công thức phân tử của hidrocacbon.
[TEX]n_{C_nH_{2n+2}} = 0,01 mol[/TEX]
--->[TEX] n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{CaCO_3}[/TEX] = 0,01 mol -->[TEX] n_C[/TEX] = 0,1=[TEX] n_{C_nH_{2n+2}}[/TEX]
===> [TEX]CH_4[/TEX]
Câu 1: Hoà tan hoàn toàn 8,68g hỗn hợp (Fe, Mg, Zn) trong dung dịch HCl, thu được 3,584 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được bao nhiêu gam muối khan ?
[TEX]n_{H_2} = n_{-Cl} = 0,16 mol[/TEX]
==> khối lượng muối khan là: 8,68+ 0,16 x 35,5 = 14,36g
 
Last edited by a moderator:
C

chungtinh_4311

đề 2 câu 5
t1)a có M+HCl-->MCl+1/2H2
nHCl=0,2 mol...---->M/17=(M+3,5)/24,1
-->M=85( cái gì đó)
 
C

chungtinh_4311

đề 1
câu 5
R+CuSO4--->RSO4+Cu
R+2AgNO3--->R(NO3)2+2Ag
x là mol kl bám vào các thanh
-->=Rx-64x
m nặng thêm 108-Rx/2
108-0,5/R-64=75,7
--->R=65-->Zn
 
T

toanhoahoc

2. Cho các chất: và dd axit clohiđric, viết pthh điều chế các chất khí từ các chất đã cho.
bạn ơi bạn cho các chất jì vậy?
 
Top Bottom