Hóa HSG Hóa 9 khó

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử hoàn toàn 2,32g Oxit kim loại A bằng CO dư ở nhiệt độ cao tạo ra x(g) KLoai và hỗn hợp khí Y. Dẫn khí Y vào Ca(OH)2 dư thu được 2(g) kết tủa. Mặt khác hòa tan hết x(g) KLoai trên trong H2SO4 loãng thu được 0,336 l khí. Xác định công thức Oxit kim loại A
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
khử hoàn toàn 1,16g Oxit kim loại A bằng CO dư ở nhiệt độ cao tạo ra x(g) KLoai và hỗn hợp khí Y. Dẫn khí Y vào Ca(OH)2 dư thu được 2(g) kết tủa. Mặt khác hòa tan hết x(g) KLoai trên trong H2SO4 loãng thu được 0,336 l khí. Xác định công thức Oxit kim loại A
mik sửa đề là 1,16 g nha bạn. nếu sai sót mong bạn thông cảm.
gọi CTHH của kim loại là RxOy
n là hóa trị của R khi pư với H2SO4 loãng
a là nRxOy
ta có pthh:
RxOy+ yCO ----->xR+yCO2
a______________ax___ay
2R+nH2SO4 ------>R2(SO4)n+ nH2
ax________________________ axn/2
CO2+ Ca(OH)2 ------->CaCO3+ H2O
ay___________________ay
nCaCO3 =ay =2/100 =0,02 mol (*)
nH2=anx/2 =0,336/22.4 =0,015 mol
=> axn =0,03 (**)
moxit = 2,32 => Rax+16ay =1,16 (***)
từ (*),(***) => Rax =0,84 g (****)
từ (**).(****) => R=28n
biện luận => R =56
n=2
=> R là Fe
=> ax =0,015
ay=0,02
=>x:y =3:4
=>CTHH là Fe3O4
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
mik sửa đề là 1,16 g nha bạn. nếu sai sót mong bạn thông cảm.
gọi CTHH của kim loại là RxOy
n là hóa trị của R khi pư với H2SO4 loãng
a là nRxOy
ta có pthh:
RxOy+ yCO ----->xR+yCO2
a______________ax___ay
2R+nH2SO4 ------>R2(SO4)n+ nH2
ax________________________ axn/2
CO2+ Ca(OH)2 ------->CaCO3+ H2O
ay___________________ay
nCaCO3 =ay =2/100 =0,02 mol (*)
nH2=anx/2 =0,336/22.4 =0,015 mol
=> axn =0,03 (**)
moxit = 2,32 => Rax+16ay =1,16 (***)
từ (*),(***) => Rax =0,84 g (****)
từ (**).(****) => R=28n
biện luận => R =56
n=2
=> R là Fe
=> ax =0,015
ay=0,02
=>x:y =3:4
=>CTHH là Fe3O4
Vậy nếu là 2,32 thì sai đề à bn
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom