Hóa 8 hsg hóa 8

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 8 gam [tex]SO_{3}[/tex] vào bình đựng 18 gam nước thu được hỗn hợp chất lỏng A. Cho tiếp từ từ đến hết 6,9 gam kim loại Natri vào bình. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B ở trong bình và V lít khí C. (coi nước bay hơi không đáng kể, thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn).
a, Tính thể tích khí C thu được.
b, Tính khối lượng các chất còn lại trong bình sau phản ứng.
c, Nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch B, nêu hiện tượng quan sát? Giải thích?
@Tâm Hoàng @Bong Bóng Xà Phòng @Minh Minidora @NHOR
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a)
nSO3 = 0,1 mol, nH2O = 1 mol, nNa = 0,3 mol
SO3 + H2O -> H2SO4
-0,1-----0,1---------0,1----
2Na + H2SO4 -> Na2SO4 + H2
-0,2-------0,1-----------0,1-------0,1-
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
-0,1-----0,1-----------0,1-----0,05-
C là H2, nH2 = 0,15 mol -> VH2 = 3,36 (l).
b) Sau phản úng, các chất còn lại trong bình gồm Na2SO4 0,1 mol -> mNa2SO4 = 0,1.142 = 14,2 (g) và NaOH 0,1 mol -> mNaOH = 0,1.40 = 4 (g). Có H2O 0,8 mol nữa -> mH2O = 0,8.18 = 14,4 (g)
c) Dung dịch B có chứa NaOH nên quỳ tím sẽ chuyển xanh.
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nSO3 = 0,1 mol; nH2O = 1 mol; nNa = 0,3 mol
SO3 + H2O -----> H2SO4
0,1---------------------->0,1 mol
2Na + H2SO4 -----> Na2SO4 + H2
0,2<------0,1----------->0,1---------->0,1
2Na + 2H2O ------> 2NaOH + H2
0,1---------------------->0,1------>0,05
a. khí C là H2:0,1 + 0,05 = 0,15 mol => V = 0,15.22,4= 3,36 lít
b. Sau pứ thu được các chất: Na2SO4: 0,1 mol; NaOH:0,1 mol và H2O: 0,8 mol
=> Khối lượng bạn tự tính nhé
c. Quỳ tím hóa xanh, do dd thu được có chứa kiềm nên làm quỳ hóa xanh
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
nSO3 = 0,1 mol; nH2O = 1 mol; nNa = 0,3 mol
SO3 + H2O -----> H2SO4
0,1---------------------->0,1 mol
2Na + H2SO4 -----> Na2SO4 + H2
0,2<------0,1----------->0,1---------->0,1
2Na + 2H2O ------> 2NaOH + H2
0,1---------------------->0,1------>0,05
a. khí C là H2:0,1 + 0,05 = 0,15 mol => V = 0,15.22,4= 3,36 lít
b. Sau pứ thu được các chất: Na2SO4: 0,1 mol; NaOH:0,1 mol và H2O: 0,8 mol
=> Khối lượng bạn tự tính nhé
c. Quỳ tím hóa xanh, do dd thu được có chứa kiềm nên làm quỳ hóa xanh
Na dư thì sao anh?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
hm...vẫn chưa hiểu...::D:D
nNa = 0,3 đúng không nà :p
Đầu tiên Na (0,2 mol) sẽ phản ứng với H2SO4 (0,1 mol) tạo ra từ SO3 + H2O. Lưu ý là Na luôn phản ứng với H+ trước rồi mới đến H2O.
Còn lại 0,1 mol Na sẽ phản ứng với H2O đó, Na không có chuyện dư được đâu, H2O tận 1 mol cơ mà, phản ứng với SO3 0,1, Na 0,1 nên còn dư tận 0,8 lận :p
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
nNa = 0,3 đúng không nà :p
Đầu tiên Na (0,2 mol) sẽ phản ứng với H2SO4 (0,1 mol) tạo ra từ SO3 + H2O. Lưu ý là Na luôn phản ứng với H+ trước rồi mới đến H2O.
Còn lại 0,1 mol Na sẽ phản ứng với H2O đó, Na không có chuyện dư được đâu, H2O tận 1 mol cơ mà :p
tại sao lại ko có chuyệ dư...phải chứng minh là ko dư chứ...:D
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom