Hóa 8 hsg hóa 8

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn khí [tex]H_{2}[/tex] với [tex]O_{2}[/tex] theo tỉ lệ khối lượng [tex]m_{H_{2}}:m_{O_{2}}=1:2[/tex] thu được hỗn hợp khí X
a, Tính tỉ khối của X so với không khí.
a, Gây nổ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi làm lạnh, thu được 3,36 lít một chất khí và m gam nước.
Tính thể tích mỗi khí có trong X và m, Biết các khí đo ở đktc.
2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hợp chất vô cơ A cần vừa đủ 11,76 lít không khí. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 1,54g [tex]CO_{2}[/tex]; 4,48g [tex]SO_{2}[/tex] và 9,408 lít [tex]N_{2}[/tex].(Biết các chất đo ở điều kiện tiêu chuẩn, oxi chiếm 20% thể tích không khí).
a, Hợp chất A chứa những nguyên tố nào. Tính giá trị m gam A đã dùng
b, Lập CTHH của hợp chất A.
3. Khử hoàn toàn m gam [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ở nhiệt độ cao bằng khí CO, lượng Fe thu được sau phản ứng cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit HCl. Nếu dùng lượng khí [tex]H_{2}[/tex] vừa thu được để khử oxit của 1 kim loại R(hóa trị II) thành kim loại thì khối lượng oxit bị khử cũng bằng m gam.
a, Viết các phương trình hóa học.
b, Tìm công thức hóa học của oxit.
4.Nhiệt phân 79 gam thuốc tím. Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn X có khối lượng là 72,6 gam.
a, Tính hiệu suất phản ứng.
b, Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh X
5. Cho 8 gam [tex]SO_{3}[/tex] vào bình đựng 18 g nước thu được hỗn hợp chất lỏng A. Cho tiếp từ từ đến hết 6,9 gam kim loại Natri vào bình. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B ở trong bình và V lít khí C.(Coi nước bay hơi không đáng kể, thể tích khí đo ở đktc).
a, Tính thể tích khí C thu được.
b, Tính khối lượng các chất còn lại trong bình sau phản ứng.
c, Nhúng giấy quỳ tím vào đ B, nêu hiện tượng quan sát được? Giải thích?
Mọi người làm chi tiết giúp mik~~~mik cần cách trình bày bày nữa
@Tâm Hoàng @Bong Bóng Xà Phòng @Minh Minidora @NHOR @
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
1. Trộn khí [tex]H_{2}[/tex] với [tex]O_{2}[/tex] theo tỉ lệ khối lượng [tex]m_{H_{2}}:m_{O_{2}}=1:2[/tex] thu được hỗn hợp khí X
a, Tính tỉ khối của X so với không khí.
a, Gây nổ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi làm lạnh, thu được 3,36 lít một chất khí và m gam nước.
Tính thể tích mỗi khí có trong X và m, Biết các khí đo ở đktc.
2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hợp chất vô cơ A cần vừa đủ 11,76 lít không khí. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 1,54g [tex]CO_{2}[/tex]; 4,48g [tex]SO_{2}[/tex] và 9,408 lít [tex]N_{2}[/tex].(Biết các chất đo ở điều kiện tiêu chuẩn, oxi chiếm 20% thể tích không khí).
a, Hợp chất A chứa những nguyên tố nào. Tính giá trị m gam A đã dùng
b, Lập CTHH của hợp chất A.
3. Khử hoàn toàn m gam [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ở nhiệt độ cao bằng khí CO, lượng Fe thu được sau phản ứng cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit HCl. Nếu dùng lượng khí [tex]H_{2}[/tex] vừa thu được để khử oxit của 1 kim loại R(hóa trị II) thành kim loại thì khối lượng oxit bị khử cũng bằng m gam.
a, Viết các phương trình hóa học.
b, Tìm công thức hóa học của oxit.
4.Nhiệt phân 79 gam thuốc tím. Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn X có khối lượng là 72,6 gam.
a, Tính hiệu suất phản ứng.
b, Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh X
5. Cho 8 gam [tex]SO_{3}[/tex] vào bình đựng 18 g nước thu được hỗn hợp chất lỏng A. Cho tiếp từ từ đến hết 6,9 gam kim loại Natri vào bình. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B ở trong bình và V lít khí C.(Coi nước bay hơi không đáng kể, thể tích khí đo ở đktc).
a, Tính thể tích khí C thu được.
b, Tính khối lượng các chất còn lại trong bình sau phản ứng.
c, Nhúng giấy quỳ tím vào đ B, nêu hiện tượng quan sát được? Giải thích?
Mọi người làm chi tiết giúp mik~~~mik cần cách trình bày bày nữa
@Tâm Hoàng @Bong Bóng Xà Phòng @Minh Minidora @NHOR @
Câu 4:
2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
Theo định luật bảo toàn khối lượng
=> mO2 = mKMnO4 - m hh rắn= 79-72,6=6,4g
=>nO2=0,2mol
theo pt
nKMnO4 pư = 2nO2 = 0,2x2=0,4 mol
=> mKMnO4 pư = 0,4x158=63,2g
=> hiệu suất nhiệt phân KMnO4 là
H = 63,2/79 x100%=80%
Trong X:
mK2MnO4= 0,2 x 197=39,4g
mMnO2=0,2 x 87=17,4g
mKMnO4 = 72,6-17,4-39,4=15,8g
=> % tự tính .
Câu 3:
Giả sử số mol RO bị khử là 1(mol)
Fe2O3+3CO—>2Fe+3CO2
0,5____________1(mol)
Fe+2HCl—>FeCl2+H2
1_________________1(mol)
RO+H2—>R+H2O
1____1
Khối lượng Fe2O3=0,5.160=80
Theo đề ra :
Khối lượng RO=mFe2O3=80(g)
=>RO=80
R+16=80
=>R=64
=> R là Cu
=> công thức oxit CuO
Mình chỉ làm được 2 câu thôi, mình rất bận vì mình cũng sắp thi HSG tỉnh rồi, mong bạn thông cảm
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. Trộn khí [tex]H_{2}[/tex] với [tex]O_{2}[/tex] theo tỉ lệ khối lượng [tex]m_{H_{2}}:m_{O_{2}}=1:2[/tex] thu được hỗn hợp khí X
a, Tính tỉ khối của X so với không khí.
a, Gây nổ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi làm lạnh, thu được 3,36 lít một chất khí và m gam nước.
Tính thể tích mỗi khí có trong X và m, Biết các khí đo ở đktc.
a. Giả sử mH2 = a gam => mO2 = 2a gam
=> nH2 = a/2 = 0,5a mol; nO2 = 0,125a mol
MX = mX/n = (3a)/(0,5a + 0,125a) = 4,8
dX/kk = MX/kk = 4,8/29
b. Với tỉ lệ KL như vậy thì khi pứ xảy ra hoàn toàn thì H2 dư, O2 pứ hết, vậy khí thoát ra là H2 : nH2 = 0,15 mol
nH2 pứ = 2.nO2 = 2.0,125a = 0,25a mol
=> nH2 dư = 0,5a - 0,25a =0,25.a = 0,15 => a = 0,6
nH2O = 2.nO2 =0,25a = 0,15 mol => m = 0,15.18 = 2,7 gam
2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hợp chất vô cơ A cần vừa đủ 11,76 lít không khí. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 1,54g [tex]CO_{2}[/tex]; 4,48g [tex]SO_{2}[/tex] và 9,408 lít [tex]N_{2}[/tex].(Biết các chất đo ở điều kiện tiêu chuẩn, oxi chiếm 20% thể tích không khí).
a, Hợp chất A chứa những nguyên tố nào. Tính giá trị m gam A đã dùng
b, Lập CTHH của hợp chất A.
n khống khí = 0,525 mol => nO2 = 0,105 mol ; nN2 = 0,42 mol
Sau pứ: nCO2= 0,035 mol; nSO2 = 0,07 mol; nN2 = 0,42 mol =nN2 ban đầu
Vậy Hợp chất ban đầu có chứ nguyên tố C và S
Bảo toàn nguyên tố O, ta có: nO(O2) = nO(CO2) + nO(SO2) => Hợp chất A không chứa O
Vậy A gồm các nguyên tố C và A
Bảo toàn khối lượng: m + mO2 = mCO2 + mSO2
=>m = 1,54 + 4,48 - 0,105.32=2,66 gam
b. nC(A) = nCO2 = 0,035 mol; nS(A) = nSO2 = 0,07 mol
nC : nS = 0,035 : 0,07 = 1 : 2
Vậy hợp chất cần tìm là CS2

5. Cho 8 gam [tex]SO_{3}[/tex] vào bình đựng 18 g nước thu được hỗn hợp chất lỏng A. Cho tiếp từ từ đến hết 6,9 gam kim loại Natri vào bình. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B ở trong bình và V lít khí C.(Coi nước bay hơi không đáng kể, thể tích khí đo ở đktc).
a, Tính thể tích khí C thu được.
b, Tính khối lượng các chất còn lại trong bình sau phản ứng.
c, Nhúng giấy quỳ tím vào đ B, nêu hiện tượng quan sát được? Giải thích?
nSO3 = 0,1 mol; nH2O = 1 mol; nNa = 0,3 mol
SO3 + H2O -----> H2SO4
0,1----->0,1---------->0,1
2Na + H2SO4 -----> Na2SO4 + H2
0,2<-----0,1-------------------------->0,1
2Na + 2H2O ------> 2NaOH + H2
0,1----------------------------------->0,05
Vậy C là khí H2: 0,15 mol => V
b. Sau phản úng dd thu được gồm Na2SO4:0,1 mol và NaOH:0,1 mol => Khối lượng
c. Quỳ hóa xanh do dd sau phản ứng có NaOH là dung dịch kiềm
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
1. Đốt cháy hoàn toàn 17,2 gam một hợp chất A cần dùng hết 20,16 [tex]dm^{3}[/tex] khí [tex]O_{2}[/tex](đktc). Sản phẩm cháy chỉ có [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex] với tỉ lệ thể tích [tex]V_{CO_{2}}:V_{H_{2}O}[/tex]=4:3(cùng nhiệt độ và áp suất).
a, Tìm công thức phân tử A biết [tex]1<\frac{d_{A}}{CO_{2}}<2[/tex]
b, Viết PTHH của phản ứng đốt cháy chất A.
2. Cho 13,44 lít hỗn hợp khí X gồm Hidro và Axetilen (C2H2) có tỉ khối so với Nit[ bằng 0,5. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 5,6 gam hỗn hợp X có thành phần như trên trong bình kín chứa 28,8 gam Oxi. Phản ứng xong làm lạnh để ngưng tụ hết hơi nước thu được khí Y(đktc).
a, Viết PTHH
b, Tính thành phần % theo thể tích và theo khối lượng của hh Y.
3. Hỗn hợp X gồm 3 kim loại: Al, Mg, Na. Chia 12,1 gam X thành hai phần bằng nhau:
Lấy phần 1 nung trong oxi dư thu được 9,65 gam hỗn hợp gồm 3 oxit: Al2O3; MgO; Na2O.
Lấy phần 2 cho vào dd HCl dư thu được V lít khí H2 thoát ra(đktc) và dd A, cô cạn dd A thu được m gam muối khan.
a, Viết các PTHH xảy ra.
b, Tính giá trị của V và m. Biết các phản ứng cảy ra hoàn toàn
@Minh Minidora @Tâm Hoàng @phamthimai146 @.........
@NHOR
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Cho 13,44 lít hỗn hợp khí X gồm Hidro và Axetilen (C2H2) có tỉ khối so với Nit[ bằng 0,5. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 5,6 gam hỗn hợp X có thành phần như trên trong bình kín chứa 28,8 gam Oxi. Phản ứng xong làm lạnh để ngưng tụ hết hơi nước thu được khí Y(đktc).
a, Viết PTHH
b, Tính thành phần % theo thể tích và theo khối lượng của hh Y.

X: C2H2 a mol, H2 b mol => a + b = 0,6
mX = 26a + 2b = 28*0,5*0,6 = 8,4 => a = b = 0,3
=> 5,6 g X cô mol C2H2 = mol H2 = 0,2
Mol O2 dùng 0,9
C2H2 + 2,5 O2 -> 2 CO2 + H2O
0,2---------0,5------------0,4
H2 + 0,5 O2 -> H2O
0,2---------0,1
Y gồm 0,4 mol CO2 và 0,3 mol O2 dư


3. Khử hoàn toàn m gam Fe2O3 ở nhiệt độ cao bằng khí CO, lượng Fe thu được sau phản ứng cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit HCl. Nếu dùng lượng khí H2 vừa thu được để khử oxit của 1 kim loại R(hóa trị II) thành kim loại thì khối lượng oxit bị khử cũng bằng m gam.
a, Viết các phương trình hóa học.
b, Tìm công thức hóa học của oxit.

Giả chọn m = 160 g => mol Fe2O3 = 1
=> mol Fe = 2 => môl H2 = 2
RO + H2 -> R + H2O
2-------2
=> mRO = 2(R + 16) = 160 => R = 64 là Cu
 
Top Bottom