HSG hóa 8:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy 2,25 (g) hợp chất hữu cơ B chứa C, H, O phải cần 3,08 (lít) oxi (đktc) và thu được [TEX]V_{H_2O}=\frac{4}{5} V_{CO_2}[/TEX]. Biết tỉ khối hơi của B đối với [TEX]H_2[/TEX] là 45. Xác định CTHH của B.
2)Đốt nóng hoàn toàn 24,5 (g) [TEX]KClO_3[/TEX] với [TEX]MnO_2[/TEX] chất khí thu được dùng để đốt cháy 3,36 (lít) khí metan.
a)Hãy xác định xem khí oxi hay khí metan còn dư và dư với thể tích là bao nhiêu?
b)Khi cho lượng khí thu được sau phản ứng đốt cháy vào bình chứa nước vôi trong dư thu được bao nhiêu gam chất rắn [TEX]CaCO_3[/TEX]. Biết thể tích các khí đều đo ở đktc.
 
T

tien_thientai

2)Đốt nóng hoàn toàn 24,5 (g) [TEX]KClO_3[/TEX] với [TEX]MnO_2[/TEX] chất khí thu được dùng để đốt cháy 3,36 (lít) khí metan.
a)Hãy xác định xem khí oxi hay khí metan còn dư và dư với thể tích là bao nhiêu?
b)Khi cho lượng khí thu được sau phản ứng đốt cháy vào bình chứa nước vôi trong dư thu được bao nhiêu gam chất rắn [TEX]CaCO_3[/TEX]. Biết thể tích các khí đều đo ở đktc.
Ta có
PTPU:
2KClO3-MnO2xt-->2KCl+3O2
0,2.......................0,2....0,3
CH4+2O2-to-->2H2O+CO2
0,15...0,3.........0,15...0,15
ko có dư đâu bạn ạ!!!
CO2+Ca(OH)2--->CaCO3+CO2
0,15....0,15..........0,15.....0,15
mCaCO3=0,15.100=15g
Có j ko bít bạn hỏi mình nha!!!

Lần sau trả lời thì nhớ ấn vào
loigiai.gif
nha.
Là mod mà cx ko biết cách trả lời:))
 
G

giangvampire

Bài 1 giải như sau
A +[TEX]O_2[/TEX] \rightarrow\ [TEX]CO_2[/TEX]+[TEX]H_2O[/TEX]
Định luật bảo toàn khối lượng suy ra :
[TEX]m_CO_2[/TEX]+[TEX]m_H_2O[/TEX]=[TEX]m_A[/TEX]+[TEX]m_O_2[/TEX]=2.25+3.08/22.4*32=6.6(g)
Đặt [TEX]n_H_2O[/TEX]=a \Rightarrow [TEX]n_CO_2[/TEX]=4/5a=0.8a
\Rightarrow 44*0.8a+18a=6.65
\Rightarrow a=0.125(mol)
[TEX]\left{\begin{n_C_O_2=0.8*0.125=0.1(mol)}\\{n_H_2_O=0.125(mol)} [/TEX]
[TEX]m_C[/TEX]=0.1*12=12(g)
[TEX]m_H[/TEX]=0.125*2=0.25(g)
[TEX]m_O[/TEX]=2.25-(1.2+0.25)=0.8(g)
C:H:O=[tex]\frac{1.2}{\frac{12}[/tex]:0.25:[tex]\frac{0.8}{\frac{16}[/tex]=0.1:0.25:0.05=2:5:1
Công thức đơn giản của A:[TEX]C_2H_5O[/TEX]
Công thức nguyên của A: ([TEX]C_2H_5O[/TEX])n có M=45*2=90(đvC)
\Rightarrow 45n=90 \Rightarrow n=2
Công thức phân tử của A:[TEX]C_4H_10O_2[/TEX]
 
Top Bottom