Hóa HSG Hóa 8

K

khoigrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
 
G

gemini_16602

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
Làm:
PTHH: Zn+2HCl---->ZnCl2+H2
2Al+3H2SO4----->Al2(SO4)3+3H2
n Zn=0,1mol
Theo PTHH:n H2=n Zn=0,1 mol\Rightarrow m H2=0,2(g)
\Rightarrow Khối lượng tăng thêm khi cho Zn vào côc đựng HCl là:6,5-0,2=6,3(g)
Gọi m là khối lượng của Al khi cho vào cốc đựng H2SO4\Rightarrow n Al=m/27(mol)
Theo PTHH: n H2=3/2.n Al=m/18(mol)\Rightarrow m H2=m/9(g)
\Leftrightarrow Khối lượng tăng thêm khi cho Al vào cốc đưng H2SO4 là:(m-m/9)g
Theo bài ra ta có: Sau khi cho các KL vào các cốc đưng axit thì kim vẫn giữ thăng bằng nên:
m-m/9=6,3\Leftrightarrow m=7,0875(g).
Vậy phải cho thêm vao bên cốc đựng H2SO4 7,0875(g) thì cân sẽ thăng bằng.
 
  • Like
Reactions: Phạm Vân
Top Bottom