HSG Bắc Ninh- Hoá

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit của sắt Fe2O3, F3O4 và FeO với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào một ống sứ chịu nhiệt, nung nóng nó rồi cho một luồng khí CO đi qua ống, CO phản ứng hết. Toàn bộ khí CO ra khỏi ống được hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dịch Ba(OH)2 thu được m2 gam kết tủa trắng. Chất còn lại trong ống sứ sau phản ứng có khối lượng là 19,20 gam gồm Fe, FeO và Fe3O4. Cho hỗn hợp này tác dụng hết với dd HNO3 đun nóng thu được 2,24 lit khí NO duy nhất (đktc)
a/ viết PTHH của các phản ứng
b/ Tính khối lượng m1, m2 và số mol HNO3 đã phản ứng
 
K

kakashi_hatake

Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit của sắt Fe2O3, F3O4 và FeO với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào một ống sứ chịu nhiệt, nung nóng nó rồi cho một luồng khí CO đi qua ống, CO phản ứng hết. Toàn bộ khí CO ra khỏi ống được hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dịch Ba(OH)2 thu được m2 gam kết tủa trắng. Chất còn lại trong ống sứ sau phản ứng có khối lượng là 19,20 gam gồm Fe, FeO và Fe3O4. Cho hỗn hợp này tác dụng hết với dd HNO3 đun nóng thu được 2,24 lit khí NO duy nhất (đktc)
a/ viết PTHH của các phản ứng
b/ Tính khối lượng m1, m2 và số mol HNO3 đã phản ứng

Số mol bằng nhau coi tất cả là $Fe_3O_4$

Hỗn hợp sau ống sứ coi gồm Fe: a mol, O: b mol

$\rightarrow \begin{cases} 56a+16b=19,2 \\ 3a-2b=0,3 \end{cases} \\ \rightarrow n_{Fe}=0,27, n_O=0,255 \rightarrow n_{Fe_3O_4}=0,09 \\ \rightarrow n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,09.4-0,255=0,105 \\ n_{HNO_3}=0,27.3+0,1=0,91$
 
Top Bottom