Hóa HSG 9

Bất Cần Đời

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2018
1
0
1
22
Hải Phòng
THCS Minh Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp e bài này với! E cảm ơn nhiều!
Chia 2,62g hh A gồm Mg, Al, Fe làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 cho td với H2SO4 đặc nóng dư thu được m1 g kết tủa, 448ml khí SO2 và dd B. Cho từ từ dd NaOH vào dd B đến khi thu được m2 gam kết tủa D cực đại. Nung kết tủa D thu được rắn F. Cho khí CO dư đi qua F nung nóng thu được 1,87g rắn G.
- Phần 2 cho pư vừa đủ với dd HCl thu được 1,008 l H2 và dd H cho dd AgNO3 dư vào dd H thu được m3 gam kết tủa L.
Xác định phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A
Xác định các gt m1, m2, m3.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Các anh chị giúp e bài này với! E cảm ơn nhiều!
Chia 2,62g hh A gồm Mg, Al, Fe làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 cho td với H2SO4 đặc nóng dư thu được m1 g kết tủa, 448ml khí SO2 và dd B. Cho từ từ dd NaOH vào dd B đến khi thu được m2 gam kết tủa D cực đại. Nung kết tủa D thu được rắn F. Cho khí CO dư đi qua F nung nóng thu được 1,87g rắn G.
- Phần 2 cho pư vừa đủ với dd HCl thu được 1,008 l H2 và dd H cho dd AgNO3 dư vào dd H thu được m3 gam kết tủa L.
Xác định phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong A
Xác định các gt m1, m2, m3.

Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Fe trong mỗi phần: 24a + 27b + 56c = 1,31 (1)
Mol SO2: 0,02 và mol rắn S x mol
Phần 1:
Dd B: MgSO4 a mol, Al2(SO4)3 0,5b mol, Fe(SO4)3 0,5c mol
Kết tủa D: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b mol, Fe(OH)3 c mol
Rắn F : MgO a mol, Al2O3 0,5b mol, Fe2O3 0,5c mol
Rắn G: MgO a mol, Al2O3 0,5b mol, Fe b mol =>mG = 40a + 102*0,5b + 56c = 1,87 (2)

Phần 2: mol H2 = a + 1,5b + c = 0,045. (3)
(1), (2), (3) ==> a = 0,02 , b = c = 0,01
==> mMg = 24a = 0,48 , mAl = 27b = 0,27 và mFe = 56c = 0,56 ==> %m các chất
Bảo toàn mol e phần 1:
2a + 3b + 3c = 6x + 2*0,02 ==> x = 0,01 ==> m1 = 32x = 0,32
m kết tủa D = m2 = 58a + 78b + 107c = 3,01

Phần 2: dd H: MgCl2 0,02 mol, AlCl3 0,01 mol và FeCl2 0,01 mol
==> mol Cl- = mol AgCl = 2*0,02 + 3*0,01 + 2*0,01 = 0,09 ==> mAgCl = 143,5*0,09 = 12,915
mol Ag = mol FeCl2 = 0,01
Kết tủa L : AgCl 0,09 mol và Ag 0,01 mol
mL = m3 = 12,915 + 1,08 = 13,995
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom