Hóa [HOT] Hóa 9 ★ HSG KHÓ ★

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
22
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm MgO, Al2O3 và R2O3 . Lấy 15,4g A cho vào ống sứ nung nóng rồi cho luồng khí H2 dư đi qua thu được hỗn hợp B (H2 và hơi nước ) và chất rắn D. Lượng hơi nước trong B hấp thụ hết bằng 15,3 g dung dich H2SO4 90% thu được dung dịch H2SO4 84,07%. Đem rắn D hòa tan trong dung dịch NaOH dư, thì có 4,8 g NaOH phản ứng và còn lại chất rắn không tan E. Cho E vào dung dịch Cu(NO3)2 dư thì thu được 8,64g rắn F . Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn ( R không phản ứng dung dịch NaOH ) . a) Xác định R2O3 . Tính % các chất trong A .





HELP ME !!!!!!!!
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Nồng độ dd H2SO4 thay đổi -----> cho H2 qua hh oxit có tạo H2O -----> R là kim loại sau Al trong dãy hoạt động (thì R2O3 mới bị khử, vì MgO và Al2O3 không bị khử bởi H2)

mH2SO4 = 13,77g
-----> m dd H2SO4 sau hấp thụ = 13,77 : 0,8407 = 16,38g
-----> mH2O = m dd sau - m dd trước = 16,38 - 15,3 = 1,08g -----> nH2O = 0,06 mol -----> nO (trong M2O3) = 0,06 mol -----> nM2O3 = 1/3 . 0,06 = 0,02 mol (1)

Rắn D gồm: MgO, Al2O3, R
nNaOH = 0,12 mol
Al2O3 + 2NaOH -----> 2NaAlO2 + H2O
0,06 <----- 0,12
(đề cho R không phản ứng với NaOH)

Chất không tan E gồm: MgO, R
2R + 3Cu(NO3)2 -----> 2R(NO3)3 + 3Cu
0,04.....----->........................................0,06
(nR = 2 nR2O3 = 0,04 mol)

Rắn F gồm: Cu, MgO
mF = mCu + mMgO -----> mMgO = 0,12 mol

mA = mMgO + mAl2O3 + mR2O3 -----> mR2O3 = 4,48g (2)

Từ (1) và (2) -----> M R2O3 = 224 -----> R = 88 ???
Bạn xem lại phần tính toán giúp mình nha, mình nghĩ hướng làm là như vậy nhưng kết quả ra to quá
@Hồng Nhật @Hy Nhiên @minnyvtpt02@gmail.com Mọi người giúp em với
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nồng độ dd H2SO4 thay đổi -----> cho H2 qua hh oxit có tạo H2O -----> R là kim loại sau Al trong dãy hoạt động (thì R2O3 mới bị khử, vì MgO và Al2O3 không bị khử bởi H2)

mH2SO4 = 13,77g
-----> m dd H2SO4 sau hấp thụ = 13,77 : 0,8407 = 16,38g
-----> mH2O = m dd sau - m dd trước = 16,38 - 15,3 = 1,08g -----> nH2O = 0,06 mol -----> nO (trong M2O3) = 0,06 mol -----> nM2O3 = 1/3 . 0,06 = 0,02 mol (1)

Rắn D gồm: MgO, Al2O3, R
nNaOH = 0,12 mol
Al2O3 + 2NaOH -----> 2NaAlO2 + H2O
0,06 <----- 0,12
(đề cho R không phản ứng với NaOH)

Chất không tan E gồm: MgO, R
2R + 3Cu(NO3)2 -----> 2R(NO3)3 + 3Cu
0,04.....----->........................................0,06
(nR = 2 nR2O3 = 0,04 mol)

Rắn F gồm: Cu, MgO
mF = mCu + mMgO -----> mMgO = 0,12 mol

mA = mMgO + mAl2O3 + mR2O3 -----> mR2O3 = 4,48g (2)

Từ (1) và (2) -----> M R2O3 = 224 -----> R = 88 ???
Bạn xem lại phần tính toán giúp mình nha, mình nghĩ hướng làm là như vậy nhưng kết quả ra to quá
@Hồng Nhật @Hy Nhiên @minnyvtpt02@gmail.com Mọi người giúp em với
bài này a tìm được bên hoc24, nhưng mà ko dám đưa vào sợ bị lỗi dẫn link ngoài!!! ^^
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom