hot - đề ko chuyên ams

S

sot40doc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 ( 4,5 đ)
1/ hoàn thành các phản ứng và cho biết ứng dụng của từng cái
[TEX]a/ PdCl_2 + H_2O + CO -> ...... b/ Si + KOH + H_2O -> ..... c/ Zn_3P_2 + H_2O -> ......[/TEX]
2/ so sánh và giải thích
a/ nhiệt độ sôi của photphin và amoniac
b/ nhiệt độ sôi của [TEX]Si_4 - CH_4[/TEX]
3/ trình bày pp hóa học nhận biết các anion trong dd hh gồm
[TEX]NaNO_3 , Na_2SO_4 , Na_2SO_3 , Na_2CO_3 , Na_3PO_4[/TEX]

câu 2 ( 4,5 đ)
1/ khi chiếu sáng hh metan và clo , thấy xuất hiện etan , giải thích
2/ từ [TEX]CH_4 , H_2O [/TEX] và các xúc tác , dụng cụ hãy điều chế
a/ policloropren
b/ poli butadien stiren
3/ etilen đứng đầu về sản lượng hóa chất hữu cơ do con người điều chế , nêu lí do và viết pt minh họa

câu 3 ( 3 đ)
1/
hh X gồm ankan B và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ V tương ứng là 4:1 . đốt cháy 12,2 gam hh X thu đc 23,4 gam nước . tìm công thức phân tử của B
2/
Đốt cháy hoàn toàn 11,2 lit hh B gồm [TEX]C_2H_4 , H_2 [/TEX] đc 18 gam [TEX]H_2O[/TEX]
a/ hh Y nặng hay nhẹ hơn hay nặng hơn metan
b/ cho hh Y qua xúc tác Ni , đun nóng , sau p/ứng thu đc 8,96 lit hh Z ở đktc
hh Z ko làm mất màu dd [TEX] Br_2[/TEX] , xác định % V khí [TEX]C_2H_4[/TEX]

câu 4/ ( 4 đ)
hh A gồm 3 oxit sắt với số mol = nhau . Dẫn CO qua ống sứ , lấy [TEX]m_1[/TEX] gam A , đun nóng thì [TEX]CO[/TEX] phản ứng hết . Hấp thụ hết [TEX]CO_2[/TEX] vào [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư đc [TEX]m_2[/TEX] gam kết tủa . chất rắn còn lại gồm Fe và 3 oxit của nó , hh này td [TEX]HNO_3[/TEX] dư tạo ra 2,24 lit khí NO duy nhất
1/ viết các pt sảy ra
2/
tính [TEX]m_1 , m_2 [/TEX] và số mol [TEX]HNO_3[/TEX] tham gia

câu 5 ( 4 đ)
1/ cho dd [TEX]NH_3[/TEX] 0,1 M . cần bao nhiêu ml nước để pha chế đc dd
[TEX]NH_3 [/TEX] có pH = 11 . biết [TEX] K_b = 1,8 . 10^{-5}[/TEX]
2/ có100 ml Benzen ( D = 0,879 g/ml ở 20 độ C ) , Brom lỏng ( D = 3,1 g/ml ở 20 độ C ) và bột sắt để điều chế brombenzen
a/
tính thể tích brom cần dùng
b/
cần bao nhiêu gam NaOH để hấp thụ hết khí sinh ra
c/
nêu cách tinh chế benzen biết brombenzen lỏng , sôi ở 156 độ , D = 1,495 g/ml
tan trong benzen và ko tan trong nước , kiềm
d/
sau tinh chế đc 80 ml brombenzen , tính hiệu suất p/ứng
 
C

chontengi

hh X gồm ankan B và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ V tương ứng là 4:1 . đốt cháy 12,2 gam hh X thu đc 23,4 gam nước . tìm công thức phân tử của B

gọi [TEX]n \ \ ankan = 4a [/TEX]

[TEX]nH_2 = a [/TEX]

có hệ

[TEX]\left{56an+10a = 12,2\\4an+5a=1,3 [/TEX]

-->[TEX]\left{a=0,1\\an=0,2 [/TEX]

--> [TEX]n = 2 [/TEX]

[TEX]C_2H_6 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh02

Câu 1.
1,
PCl2 + H2O + CO => Pd + 2HCl + H2O

Si + 2KOH + H2O => K2SiO3 + 2H2 ( điều chế khí H2 ).

Zn3P2 + 6H2O =>3 Zn (OH)2 + 2PH3 ( làm thuộc diệt chuột ).

2.
a, nhiệt dộ sôi NH3 lớn hơn PH3.
do liên kết N-H là liên kết cộng hóa trị phân cực mạnh nên tạo liên kết Hidro, còn ở P-H là liên kết cộng hóa trị k phân cực k tạo liên kết H2.
b, nhiệt độ sôi SiH4 lớn hơn CH4 .
do liên kết Si-H và C-H đều là lk ko phân cực nhưng SiH4 có phân tử khối lơn hơn CH4.

3,lười viết ptpu :D
cho HCL dư qua dung dịch thu dc dug dịch X và hỗn hợp khí dẫn qua 2 bình, (1 bình đựng dd Br2 và 1 bình đựng nước vôi trong. )
ở bình 1. dung dịch Br2 bị mất mầu => nhận biết SO3^2-.
ở bình 2. dung dịch nc vôi bị vẩn đục => nhận biết CO32-.
ở dung dịch X cho BaCl2 dư vào.
=> kết tủa nhận bik SO42-.
sau đó lọc kết tủa thêm NaOH vào lại thu dc kết tủa nhận bik dc PO4^3-
sau đó lại lọc kết tủa ra khỏi dug dịch thêm Cu vào => khí hóa nâu ngoài không khí nhận bik NO3-.

 
Top Bottom