L
levis
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu hỏi 1:
Hai thấu kính, L1 hội tụ tiêu cự 15cm và L2 phân kỳ đồng trục đặt cách nhau một khoảng O1O2 = 12,5cm. Người ta dùng hệ này để chụp hình một vật AB rất xa trước L1, điểm A nằm trên trục chính. Góc trông α = 10. Tính chiều cao của ảnh.
A. 6,28cm
B. 3,14cm
C. 2,36cm
D. 2,09cm
E. 1,57cm.
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 2:
Hai thấu kính, L1 hội tụ tiêu cự 15cm và L2 phân kỳ đồng trục đặt cách nhau một khoảng O1O2 = 12,5cm. Người ta dùng hệ này để chụp hình một vật AB rất xa trước L1, điểm A nằm trên trục chính. Góc trông α = 10.Nếu muốn thay hệ thống thấu kính L1 và L2 bằng một thấu kính duy nhất L thì tiêu cự của L phải bằng bao nhiêu?
A. 75cm
B. 82cm
C. 90cm
D. 120cm
E. 150cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 3:
Vật kính của một kính hiển vi có đường kính 5mm, tiêu cự 4mm. Thị kính có tiêu cự 4cm. Vật kính cách thị kính 20cm. Quan sát viên có điểm cực viễn ở vô cực và điểm cực cận cách mắt 25cm. Để cho toàn bộ chùm tia ra khỏi kính hiển vi đều lọt vào con ngươi thì con ngươi nên đặt ở đâu và có bán kính góc mở bao nhiêu?
A. Mắt sát thị kính; đường kính con ngươi 1mm
B. Mắt cách thị kính 2cm; đường kính con ngươi 1mm
C. Mắt cách thị kính 2cm; đường kính con ngươi 1,25mm
D. Mắt cách thị kính 5cm; đường kính con ngươi 1,25mm
E. Mắt cách thị kính 5cm; đường kính con ngươi 1,5mm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 4:
Vật kính của một kính hiển vi có đường kính 5mm, tiêu cự 4mm. Thị kính có tiêu cự 4cm. Vật kính cách thị kính 20cm. Quan sát viên có điểm cực viễn ở vô cực và điểm cực cận cách mắt 25cm. Nếu mắt quan sát viên đặt sát sau thị kính, vật cần quan sát phải nằm trong khoảng nào trước vật kính
A. 0,3002cm ≤ d ≤ 0,4100cm
B. 0,3099cm ≤ d ≤ 0,4012cm
C. 0,4012cm ≤ d ≤ 0,4102cm
D. 0,4084cm ≤ d ≤ 0,4210cm
E. 0,4099cm ≤ d ≤ 0,4102cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 5:
Vật kính của một máy ảnh là một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12cm. Người ta dùng máy ảnh chụp một con cá dài 25cm cách máy 6m đang ở độ sâu 1,6m dưới mặt nước. Con cá và trục chính vật kính cùng nằm trên một đường thẳng đứng (Vuông góc với mặt nước). Chiết suất của nước là 4/3. Xác định vị trí của phim so với vật kính để có ảnh rõ của con cá.
A. 12,26cm
B. 12,04cm
C. 11,86cm
D. 11,32cm
E. 10,77cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 6:
Vật kính của một máy ảnh là một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12cm. Người ta dùng máy ảnh chụp một con cá dài 25cm cách máy 6m đang ở độ sâu 1,6m dưới mặt nước. Con cá và trục chính vật kính cùng nằm trên một đường thẳng đứng (Vuông góc với mặt nước). Chiết suất của nước là 4/3.Tính chiều dài của ảnh con cá.
A. 0,63cm
B. 0,60cm
C. 0,58cm
D. 0,55cm
E. 0,52cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 7:
Một người dùng một máy ảnh có vật kính là một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12cm để chụp ảnh một chiếc xe đang di chuyển cách xa 25m theo phương vuông góc với trục chính với vận tốc 36km/h. Xác định thời gian mở máy để độ nhòe trên phim không quá 0,1mm.
A. 0,0025s
B. 0,0021s
C. 0,0019s
D. 0,0021s
E. 0,0009s
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 8:
Một kính thiên văn được tạo thành bằng cách ghép đồng trục hai thấu kính hội tụ L1 và L2, L2 có tiêu cự f2 =5cm. Tiêu cự của L1 được xác định như sau: Trong khoảng từ một vật đến màn cách nhau 6m, người ta thấy có hai vị trí của thấu kính L1 cho ảnh rõ nét trên màn. Tính tiêu cự của thấu kính L1.
A. 102cm
B. 100cm
C. 96cm
D. 92cm
E. 90cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 9:
Một kính thiên văn được tạo thành bằng cách ghép đồng trục hai thấu kính hội tụ L1 và L2, L2 có tiêu cự f2 =5cm. Tiêu cự của L1 được xác định như sau: Trong khoảng từ một vật đến màn cách nhau 6m, người ta thấy có hai vị trí của thấu kính L1 cho ảnh rõ nét trên màn. Tính độ bội giác của kính thiên văn.
A. 20
B. 22
C. 25
D. 30
E. 40
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 10:
Một kính thiên văn được tạo thành bằng cách ghép đồng trục hai thấu kính hội tụ L1 và L2, L2 có tiêu cự f2 =5cm. Tiêu cự của L1 được xác định như sau: Trong khoảng từ một vật đến màn cách nhau 6m, người ta thấy có hai vị trí của thấu kính L1 cho ảnh rõ nét trên màn. Tính khoảng cách giữa hai thấu kính L1 và L2.
A. 95cm
B. 97cm
C. 101cm
D. 105cm
E. 107cm
A. B. C. D. E.
Hai thấu kính, L1 hội tụ tiêu cự 15cm và L2 phân kỳ đồng trục đặt cách nhau một khoảng O1O2 = 12,5cm. Người ta dùng hệ này để chụp hình một vật AB rất xa trước L1, điểm A nằm trên trục chính. Góc trông α = 10. Tính chiều cao của ảnh.
A. 6,28cm
B. 3,14cm
C. 2,36cm
D. 2,09cm
E. 1,57cm.
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 2:
Hai thấu kính, L1 hội tụ tiêu cự 15cm và L2 phân kỳ đồng trục đặt cách nhau một khoảng O1O2 = 12,5cm. Người ta dùng hệ này để chụp hình một vật AB rất xa trước L1, điểm A nằm trên trục chính. Góc trông α = 10.Nếu muốn thay hệ thống thấu kính L1 và L2 bằng một thấu kính duy nhất L thì tiêu cự của L phải bằng bao nhiêu?
A. 75cm
B. 82cm
C. 90cm
D. 120cm
E. 150cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 3:
Vật kính của một kính hiển vi có đường kính 5mm, tiêu cự 4mm. Thị kính có tiêu cự 4cm. Vật kính cách thị kính 20cm. Quan sát viên có điểm cực viễn ở vô cực và điểm cực cận cách mắt 25cm. Để cho toàn bộ chùm tia ra khỏi kính hiển vi đều lọt vào con ngươi thì con ngươi nên đặt ở đâu và có bán kính góc mở bao nhiêu?
A. Mắt sát thị kính; đường kính con ngươi 1mm
B. Mắt cách thị kính 2cm; đường kính con ngươi 1mm
C. Mắt cách thị kính 2cm; đường kính con ngươi 1,25mm
D. Mắt cách thị kính 5cm; đường kính con ngươi 1,25mm
E. Mắt cách thị kính 5cm; đường kính con ngươi 1,5mm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 4:
Vật kính của một kính hiển vi có đường kính 5mm, tiêu cự 4mm. Thị kính có tiêu cự 4cm. Vật kính cách thị kính 20cm. Quan sát viên có điểm cực viễn ở vô cực và điểm cực cận cách mắt 25cm. Nếu mắt quan sát viên đặt sát sau thị kính, vật cần quan sát phải nằm trong khoảng nào trước vật kính
A. 0,3002cm ≤ d ≤ 0,4100cm
B. 0,3099cm ≤ d ≤ 0,4012cm
C. 0,4012cm ≤ d ≤ 0,4102cm
D. 0,4084cm ≤ d ≤ 0,4210cm
E. 0,4099cm ≤ d ≤ 0,4102cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 5:
Vật kính của một máy ảnh là một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12cm. Người ta dùng máy ảnh chụp một con cá dài 25cm cách máy 6m đang ở độ sâu 1,6m dưới mặt nước. Con cá và trục chính vật kính cùng nằm trên một đường thẳng đứng (Vuông góc với mặt nước). Chiết suất của nước là 4/3. Xác định vị trí của phim so với vật kính để có ảnh rõ của con cá.
A. 12,26cm
B. 12,04cm
C. 11,86cm
D. 11,32cm
E. 10,77cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 6:
Vật kính của một máy ảnh là một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12cm. Người ta dùng máy ảnh chụp một con cá dài 25cm cách máy 6m đang ở độ sâu 1,6m dưới mặt nước. Con cá và trục chính vật kính cùng nằm trên một đường thẳng đứng (Vuông góc với mặt nước). Chiết suất của nước là 4/3.Tính chiều dài của ảnh con cá.
A. 0,63cm
B. 0,60cm
C. 0,58cm
D. 0,55cm
E. 0,52cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 7:
Một người dùng một máy ảnh có vật kính là một thấu kính hội tụ có tiêu cự 12cm để chụp ảnh một chiếc xe đang di chuyển cách xa 25m theo phương vuông góc với trục chính với vận tốc 36km/h. Xác định thời gian mở máy để độ nhòe trên phim không quá 0,1mm.
A. 0,0025s
B. 0,0021s
C. 0,0019s
D. 0,0021s
E. 0,0009s
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 8:
Một kính thiên văn được tạo thành bằng cách ghép đồng trục hai thấu kính hội tụ L1 và L2, L2 có tiêu cự f2 =5cm. Tiêu cự của L1 được xác định như sau: Trong khoảng từ một vật đến màn cách nhau 6m, người ta thấy có hai vị trí của thấu kính L1 cho ảnh rõ nét trên màn. Tính tiêu cự của thấu kính L1.
A. 102cm
B. 100cm
C. 96cm
D. 92cm
E. 90cm
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 9:
Một kính thiên văn được tạo thành bằng cách ghép đồng trục hai thấu kính hội tụ L1 và L2, L2 có tiêu cự f2 =5cm. Tiêu cự của L1 được xác định như sau: Trong khoảng từ một vật đến màn cách nhau 6m, người ta thấy có hai vị trí của thấu kính L1 cho ảnh rõ nét trên màn. Tính độ bội giác của kính thiên văn.
A. 20
B. 22
C. 25
D. 30
E. 40
A. B. C. D. E.
Câu hỏi 10:
Một kính thiên văn được tạo thành bằng cách ghép đồng trục hai thấu kính hội tụ L1 và L2, L2 có tiêu cự f2 =5cm. Tiêu cự của L1 được xác định như sau: Trong khoảng từ một vật đến màn cách nhau 6m, người ta thấy có hai vị trí của thấu kính L1 cho ảnh rõ nét trên màn. Tính khoảng cách giữa hai thấu kính L1 và L2.
A. 95cm
B. 97cm
C. 101cm
D. 105cm
E. 107cm
A. B. C. D. E.