Hóa 9 Hợp kim

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 40,6g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng pứ thu đc 65,45g hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp rắn này tan hết vào dd HCl thì đc V(lít) H2(đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã pứ. Xác định % khối lượng các kim loại trong hh kim loại Al-Zn.

@NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ...Help me, Em đã tính ra số mol của H2 rồi nhưng vẫn hk giải ra ạ...Giúp em với....
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
20
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Đốt 40,6g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng pứ thu đc 65,45g hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp rắn này tan hết vào dd HCl thì đc V(lít) H2(đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã pứ. Xác định % khối lượng các kim loại trong hh kim loại Al-Zn.

@NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ...Help me, Em đã tính ra số mol của H2 rồi nhưng vẫn hk giải ra ạ...Giúp em với....
bạn tính ra n h2 bằng mấy
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
20
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Đốt 40,6g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng pứ thu đc 65,45g hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp rắn này tan hết vào dd HCl thì đc V(lít) H2(đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã pứ. Xác định % khối lượng các kim loại trong hh kim loại Al-Zn.

@NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ...Help me, Em đã tính ra số mol của H2 rồi nhưng vẫn hk giải ra ạ...Giúp em với....
ok, mà 0.6 mol thì đúng roy
đây là bài làm theo cách ngắn gọn nhất nè, bạn xem xem có đúng ko
Khối lượng khí clo đã p/ư = 65,45 - 40,6 = 24,85 gam
số mol Cl2= 0,35mol
Sau p/ư với khí clo, kim loại còn dư nên khi tác dung với HCl tạo ra khí H2.
Lượng H2 khử CuO làm giảm khối lượng chất rắn
Khối lượng rắn giảm = khối lượng O bị khử = 80-72,32 = 7,68 g
số mol O bị khử = 7,68:16= 0,48=> số mol H2 đã p/ư = 0,48= 80% số mol H2 tạo thành
=> số mol H2 = 0,6 mol => số mol H (+) của HCl= 1,2 mol \
Gọi x, y là số mol Al, Zn => số mol e nhường = 3x+2y
e thu gồm của Cl2 và H+ => số mol e thu = (0,35.2) + 1.2 = 1,9
Ta có 3x+ 2y = 1,9
........27x + 65y = 40,6 . Giải hệ x= 0,3; y=0,5
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
ok, mà 0.6 mol thì đúng roy
đây là bài làm theo cách ngắn gọn nhất nè, bạn xem xem có đúng ko
Khối lượng khí clo đã p/ư = 65,45 - 40,6 = 24,85 gam
số mol Cl2= 0,35mol
Sau p/ư với khí clo, kim loại còn dư nên khi tác dung với HCl tạo ra khí H2.
Lượng H2 khử CuO làm giảm khối lượng chất rắn
Khối lượng rắn giảm = khối lượng O bị khử = 80-72,32 = 7,68 g
số mol O bị khử = 7,68:16= 0,48=> số mol H2 đã p/ư = 0,48= 80% số mol H2 tạo thành
=> số mol H2 = 0,6 mol => số mol H (+) của HCl= 1,2 mol \
Gọi x, y là số mol Al, Zn => số mol e nhường = 3x+2y
e thu gồm của Cl2 và H+ => số mol e thu = (0,35.2) + 1.2 = 1,9
Ta có 3x+ 2y = 1,9
........27x + 65y = 40,6 . Giải hệ x= 0,3; y=0,5
Mình đã thấy cách này trên mạng rồi nhưng mình muốn làm cách khác. À bạn nhớ lần sau nếu có cop thì nhớ ghi nguồn nhé
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
20
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Mình đã thấy cách này trên mạng rồi nhưng mình muốn làm cách khác. À bạn nhớ lần sau nếu có cop thì nhớ ghi nguồn nhé
hehe
làm ra thì dài lắm,
mà cô mik bảo cách đó ngắn, đi thi HSG nên làm cách đó để có time làm bài khác
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
hehe
làm ra thì dài lắm,
mà cô mik bảo cách đó ngắn, đi thi HSG nên làm cách đó để có time làm bài khác
Ở huyện mình thì hk nên dùng cách bảo toàn e, nếu dùng thì trừ điểm, mặc dù mình biết nhưng vẫn hk dùng được...Haizz
 
  • Like
Reactions: Nhiqhhqb412004

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
20
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Ở huyện mình thì hk nên dùng cách bảo toàn e, nếu dùng thì trừ điểm, mặc dù mình biết nhưng vẫn hk dùng được...Haizz
vậy hả, gắt quá
mà thi tỉnh dùng bảo toàn e đc không bạn
tỉnh mik hình như cho dùng nek, chứ 1 cái đề 10 câu mà 150' thì thời gian đâu mà làm
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
vậy hả, gắt quá
mà thi tỉnh dùng bảo toàn e đc không bạn
tỉnh mik hình như cho dùng nek, chứ 1 cái đề 10 câu mà 150' thì thời gian đâu mà làm
Tỉnh mình khi thi tỉnh thì hk được trù khi thi vào trường chuyên,.....Lạy hồn đất nước
 
  • Like
Reactions: Nhiqhhqb412004

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
20
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Tỉnh mình khi thi tỉnh thì hk được trù khi thi vào trường chuyên,.....Lạy hồn đất nước
trù???? bạn from miền trung
haizz, tỉnh Phú Yên gắt nhỉ
đi chấm hsg tỉnh toàn gv cấp 3 mà, sao ko dùng bảo toàn e đc nhỉ
ngao ngán :):)
 

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Đốt 40,6g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng pứ thu đc 65,45g hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp rắn này tan hết vào dd HCl thì đc V(lít) H2(đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã pứ. Xác định % khối lượng các kim loại trong hh kim loại Al-Zn.

@NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ...Help me, Em đã tính ra số mol của H2 rồi nhưng vẫn hk giải ra ạ...Giúp em với....
nCl2=(65,45-40,6)/71=0,35(mol)
nO=nCuO=nH2 tạo thành=(80-72,32)/16=0,48(mol)
-->nH2=0,6(mol)
Gọi nAl pứ=x, nZn pứ=y, nAl dư=z, nZn dư=t
Ta có: 27(x+z)+65(y+t)=40,6
nCl2=1,5x+y=0,35 (1)
nH2=1,5z+t=0,6 (2)
Lấy (1)+(2): 1,5(x+z)+(y+t)=0,95
Giải hệ được: x+z=0,3; y+t=0,5
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt 40,6g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng pứ thu đc 65,45g hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho hỗn hợp rắn này tan hết vào dd HCl thì đc V(lít) H2(đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80g CuO nung nóng. Sau 1 thời gian thấy trong ống còn lại 72,32g chất rắn và chỉ có 80% H2 đã pứ. Xác định % khối lượng các kim loại trong hh kim loại Al-Zn.

@NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ...Help me, Em đã tính ra số mol của H2 rồi nhưng vẫn hk giải ra ạ...Giúp em với....
xin lỗi em, giờ chị mới xong việc
gọi nAl = x; nZn = y => 27x + 65y = 40,6 (1)
Bảo toàn khối lượng => nCl2 = 0,35 mol
nH2 tính bằng 0,6 mol
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
2Al + 3Cl2 = 2AlCl3
Zn + Cl2 = ZnCl2
Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
từ các pt trên, ta thấy, trong mỗi phương trình
nH2 tạo thành = 1,5nAl pư
nCl2 pư = 1,5nAl pư
nH2 tạo thành = nZn pư
nCl2 pư = nZn pư
do đó: 1,5x + y = 0,35 + 0,6 = 0,95 (2)
giải hệ pt (1),(2) => x = 0,3; y = 0,5 => %
:)
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
xin lỗi em, giờ chị mới xong việc
gọi nAl = x; nZn = y => 27x + 65y = 40,6 (1)
Bảo toàn khối lượng => nCl2 = 0,35 mol
nH2 tính bằng 0,6 mol
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
2Al + 3Cl2 = 2AlCl3
Zn + Cl2 = ZnCl2
Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
từ các pt trên, ta thấy, trong mỗi phương trình
nH2 tạo thành = 1,5nAl pư
nCl2 pư = 1,5nAl pư
nH2 tạo thành = nZn pư
nCl2 pư = nZn pư
do đó: 1,5x + y = 0,35 + 0,6 = 0,95 (2)
giải hệ pt (1),(2) => x = 0,3; y = 0,5 => %
:)
Em cảm ơn chị ạ...I love chị iu nhìu
 
Top Bottom