Hóa Hợp kim Ba và Na

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan mẫu hợp kim Ba và Na tỉ lệ số mol 1:1 vào nước thu được dung dịch A và 6,72 lít khí đktc

a) Tính V HCl 0,1M để trung hòa 1/10 dung dịch A.

b) Thêm m gam NaOH vào 1/10 dung dịch A thu được dung dịch B. Cho B tác dụng 100ml [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,2M thu được kết tủa C. Tìm m để kết tủa C lớn nhất, bé nhất. Tính lượng kết tủa đó
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan mẫu hợp kim Ba và Na tỉ lệ số mol 1:1 vào nước thu được dung dịch A và 6,72 lít khí đktc

a) Tính V HCl 0,1M để trung hòa 1/10 dung dịch A.

b) Thêm m gam NaOH vào 1/10 dung dịch A thu được dung dịch B. Cho B tác dụng 100ml [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,2M thu được kết tủa C. Tìm m để kết tủa C lớn nhất, bé nhất. Tính lượng kết tủa đó
a/
Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
2Na+2H2O-->2NaOH+H2
NaOH+HCl-->NaCl+H2O
...0,2.....0,2
Ba(OH)2+2HCl-->BaCL2+2H2O
...0,2.......0,4
nH2=6,72/22,4 =0,3 mol
gọi a là nNaOH=> nBa(OH)2=a
1,5a=0,3 mol
a=0,2 mol
=>n HCl để trung hòa 1/10 dung dịch A.=(0,2+0,4)/10=0,06 mol
VHCl=0,06/0,1=0,6 M
b/
pt:
Al2(SO4)3+3Ba(OH)2--->3BaSO4 +2Al(OH)3 (1)
Al2(SO4)3 +6NaOH-->3Na2SO4+2Al(OH)3 (2)
Al(OH)3+ NaOH--> NaAlO2+2H2O (3)
+kết tủa C lớn nhất
n Al2(SO4)3=0,1*0,2=0,02 mol
n Ba(OH)2=nNaOH(1/10 dung dịch A)=0,02 mol
sau pư 1 thì Ba(OH)2+ hết => nBaSO4= 0,02 mol
để kết tủa C lớn nhất => pư 2 xảy ra vừa đủ
=> nNaOH=(0,02-0,02/3)*6=0,08 mol
=> nNaOH thêm vào là:
=> mNaOh thêm vào
m kt = 0,02*233+0,04*78=
+ kết tủa bé nhất.
=> m kt = m BaSO4 =0,02*233=
để kết tủa nhỏ nhất thì pư (3) xảy ra hoàn toàn hoặc vừa đủ ( NaOH dư or hết)
n NaOH( nhỏ nhất )=0,04*2+0,04=0,12 mol => n cần thêm
=> mNaOH cần thêm
 
Top Bottom