Hóa 9 Hợp chất vô cơ

lòng non ngon hơn lòng gà

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2019
107
38
26
19
Bình Định
THCS Nhơn Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 3.82g hỗn hợp M2SO4 và RSO4 tác dụng với H2O tạo thành dung dịch A. Sau đó lấy 500ml dung dịch BaCl2 0.1M tác dụng với dung dịch A tạo thành 6.99g chất kết tủa và dung dịch B. Dung dịch B được cô cạn thành m g muối khan.
a) Tính m
b) Xác định M? R?
c) Tính %m các chất trong hỗn hợp ban đầu. Biết R>M là 1đvC.

2) Cho 20g hỗn hợp gồm MgCO3, CaCO3 và BaCO3 đem phân hủy thành dung dịch B. Sau đó đem dung dịch B tác dụng với Ca(OH)2 thành 10g chất kết tủa và dung dịch C. Sau đó đem dung dịch C phân hủy thành 6g chất kết tủa. Tính %mMgCO3

3) Cho MCO3 tác dụng với H2SO4 vừa đủ 20% tạo thành dung dịch muối 24.91%. Xác định công thức hóa học
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1) Cho 3.82g hỗn hợp M2SO4 và RSO4 tác dụng với H2O tạo thành dung dịch A. Sau đó lấy 500ml dung dịch BaCl2 0.1M tác dụng với dung dịch A tạo thành 6.99g chất kết tủa và dung dịch B. Dung dịch B được cô cạn thành m g muối khan.
a) Tính m
b) Xác định M? R?
c) Tính %m các chất trong hỗn hợp ban đầu. Biết R>M là 1đvC.

A: M2SO4 a mol, RSO4 b mol,
mol BaCl2 = 0,05 và mol BaSO4 = 6,99/233 = 0,03 < 0,05 => A hết
=> mol SO42- = mol BaSO4 = a + b = 0,03
Bảo toàn khối lượng : mB = mA + mBaCl2 - mBaSO4 = 3,82 + 208*0,05 - 6,99 = 7,23
MA = 3,82/0,03 = 127,3
Vì R = M + 1
=> R + 96 = M +1+ 96 < 127,3 < 2M + 96 => 15,67 < M < 30,3
=> M = 23 là Na và R = 24 là Mg
mA = 142a + 120b = 3,82
Và a + b = 0,03 => a = 0,01 và b = 0,02
=> %m muối

3) Cho MCO3 tác dụng với H2SO4 vừa đủ 20% tạo thành dung dịch muối 24.91%. Xác định công thức hóa học

Chọn MCO3 1 mol
MCO3 + H2SO4 -> MSO4 + CO2 + H2O
1----------------1-------------1-----------1
m dd H2SO4 = 98*1/0,2 = 490
m dd sau phản ứng = mMCO3 + m dd H2SO4 - mCO2 = M+60 + 490 - 44 = M + 506
m muối = M + 96 = 0,2491(M + 506) => M
 

lòng non ngon hơn lòng gà

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2019
107
38
26
19
Bình Định
THCS Nhơn Lộc
A: M2SO4 a mol, RSO4 b mol,
mol BaCl2 = 0,05 và mol BaSO4 = 6,99/233 = 0,03 < 0,05 => A hết
=> mol SO42- = mol BaSO4 = a + b = 0,03
Bảo toàn khối lượng : mB = mA + mBaCl2 - mBaSO4 = 3,82 + 208*0,05 - 6,99 = 7,23
MA = 3,82/0,03 = 127,3
Vì R = M + 1
=> R + 96 = M +1+ 96 < 127,3 < 2M + 96 => 15,67 < M < 30,3
=> M = 23 là Na và R = 24 là Mg
mA = 142a + 120b = 3,82
Và a + b = 0,03 => a = 0,01 và b = 0,02
=> %m muối

tại sao 127.3 < 2M + 96 ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
tại sao 127.3 < 2M + 96 ?

MA = 3,82/0,03 = 127,3 là phân tử lượng trung bình của 2 muối M2SO4 và RSO4 => phân tử lượng bé < 127,3 < phân tử lượng lớn
Vì R = M + 1 => phân tử lượng RSO4 < phân tử lượng M2SO4
=> R + 96 = M +1+ 96 < 127,3 < 2M + 96 => 15,67 < M < 30,3
 
Top Bottom