Hóa 9 hợp chất vô cơ

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:hỗn hợp NaI và NaBr hoà tan vào nước đc dd A cho thêm Brom vừa đủ vào dd A đc muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hh ban đầu là a gam. hoà tan X vào nước đc dd B, sục khí clo vừa đủ vào dd B thu đc muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a gam. hãy tính % về khối lượng của các chất trong hh ban đầu ( coi clo, brom, iot không tác dụng với H2O)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
hỗn hợp NaI và NaBr hoà tan vào nước đc dd A cho thêm Brom vừa đủ vào dd A đc muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hh ban đầu là a gam. hoà tan X vào nước đc dd B, sục khí clo vừa đủ vào dd B thu đc muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a gam. hãy tính % về khối lượng của các chất trong hh ban đầu ( coi clo, brom, iot không tác dụng với H2O)
2NaI + Br2 --> 2NaBr + I2
2NaBr + Cl2 --> 2NaCl + Br2
Gọi số mol NaI và NaBr là x và y
Theo pt ta có: 127.2x/2 - 80.2x/2 = a
(x + y)(80 - 35,5) = a
--> 47x = (x + y)(80 - 35,5)
--> 47x - 44,5x = 44,5y
--> x/y = 17,8 --> m%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: daukhai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 1:hỗn hợp NaI và NaBr hoà tan vào nước đc dd A cho thêm Brom vừa đủ vào dd A đc muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hh ban đầu là a gam. hoà tan X vào nước đc dd B, sục khí clo vừa đủ vào dd B thu đc muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a gam. hãy tính % về khối lượng của các chất trong hh ban đầu ( coi clo, brom, iot không tác dụng với H2O)


2NaI + Br2 --> 2NaBr + I2
2NaI + Cl2 --> 2NaCl + I2
2NaBr + Cl2 --> 2NaCl + Br2
Gọi số mol NaI và NaBr là x và y
Theo pt ta có: 127.2x - 80.2x = a
108.2x + 80.2y - 35,5.2x - 35,5.2y = a

--> 272x = 145x + 89y --> x/y = 7/10
--> mNaI/mNaBr = 105/103
--> m%

Sai phương trình tính khối lượng muối giảm a gam


A gồm: NaBr x mol, NaI y mol
2 NaI + Br2 --> 2 NaBr + I2
y---------0,5y---------y--------0,5y
m muối giảm = a = y(127 - 80) = 47y . (1)
B gồm: NaBr x+y mol

2 NaBr + Cl2 --> 2 NaCl + Br2
x+y-----------------------x+y
m muối giảm = a = (x+y)(80-35,5) . (2)
(1) = (2) => 44,5(x+y) = 47y
44,5x = 2,5y => y = 17,8x
=> A gồm: NaBr 1 mol và NaI 17,8 mol
=> m NaBr = 103*1 = 103
Và m NaI = 150*17,8 = 2670
=> mA = 103 + 2670 = 2773
=> %m NaBr = 103*100/2773 = 3,71
Và %m NaI = 96,29%
 
Top Bottom