Hóa 9 Hợp chất vô cơ

huongds4c@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng năm 2018
24
8
21
21
Hà Nội
thcs trần dăng ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 2:dẫn h2 dư đi qua 25,6gam hỗn hợp X gồm Fe3O4,MgO,CuO nung nóng cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn.sau pư thu đc 20,8 gam chất rắn.mặt khác 0,15 mol hh X t/d vừa đủ với 225ml dd HCL2M.hãy viết các pt
pư xảy ra và tính% số mol của mỗi chất trong hỗn hợp X (hh-hỗn hợp)
 

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
26
Hà Nội
Gọi a,b,c lần lượt là số mol của Fe3O4, MgO, CuO .
ta có :
232a + 40b + 80c = 25,6 gam (1)
Nung với H2 chỉ có Fe3O4, CuO ohản ứng :
Fe3O4 + 4 H2 ---> 3Fe + 4H2O
a mol ....................3a mol
CuO + H2 --->Cu + H2O
c mol ..........c mol
chất rắn spư gồm : Fe ,Cu, MgO ko pư.
ta có :
56.3a + 40b + 64c = 20,8 gam (2)
Gọi k là tỉ lệ số mol giữa số mol các chất trong 25,6 g ban đầu và 0,15 mol lúc sau .
ta có : k( a+ b+ c) = 0,15 mol (*)
ptpư:
Fe3O4 + 8HCl --->FeCl3 +FeCl2 + 4H2O
ka mol .....8ka mol
MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O
kb mol .......2kb mol
CuO + 2HCl ---->CuCl2 + H2O
kc mol ...2kc mol
n(HCl) = k( 8a + 2b + 2c) = 0,225 . 2 = 0,45 mol (**)
lấy (*) : (**) ta được :
5a - b - c = 0 (3)
Giải hệ (1) (2) (3) ta được :
a=0,05 mol
b=0,15 mol
c=0,1 mol
=> % n Fe3O4 = (0,05.100)/0,3=16,6666%
% n MgO = 50 %
% n CuO=33,33333333%
 
Top Bottom