Hóa Hợp chất vô cơ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
A là 1 oxit kim loại chứa 70% về khối lượng cần dùng bao nhiêu ml dd h2so4 24.5% (d=1.2 g/ml) để hòa tan vừa đủ 8g oxit kl
cảm ơn mn
Gọi tên oxit kim loại là Mx0y:
_Kim loại M chiếm 70% khối lượng trong oxit:
=>%M=xM/ xM+16y=70/100=0.7
<=>xM=0.7(xM+16y)
<=>0.3xM=11.2y
<=>M=112y/3x
_Đặt 2y/x=n
<=>M=56/3n
_Xét hóa trị của M từ 1->3:
+n=1=>M=56/3(loại)
+n=2=>M=112/3(loại)
+n=3=>M=56(nhận)
Vậy kim loại M là Fe.
Ta có:
112y/3x=56
<=>112y=168x
<=>x/y=2/3
Vậy công thức oxit kim loại đầy đủ là Fe2O3

_nFe2O3=8/160=0.05(mol)
Fe203+3H2S04=>Fe2(S04)3+3H20
0.05----->0.15(mol)
=>nH2S04=0.05*3=0.15(mol)
=>mct(H2S04)=0.15*98=14.7(g)
=>mdd(H2S04)=14.7*100/24.5=60(g)
=>Vdd(H2S04)=60/1.2=50(ml)
Vậy cần 80ml H2S04 để tác dụng với 8g Fe2O3.
Nguồn:Sưu tầm
 
Top Bottom