Hóa Hợp chất vô cơ

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,4g hh gồm Mg và kim loại X . chia hh thành 2 phần bằng nhau :
phần 1 : cho tác dụng với HCl dư sau pư thu đc 3,36l H2
phần 2 : cho tác dụng với ZnSO4 dư . khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn có khối lượng là 9,3g
a) XĐ kim loại X . biết X k pư với ZnSO4 và khi tác dụng với HCl có hoá trị 2
b) tính khối lg mỗi kim loại ban đầu ( giải chi tiết hộ mk .. thanks)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 10,4g hh gồm Mg và kim loại X . chia hh thành 2 phần bằng nhau :
phần 1 : cho tác dụng với HCl dư sau pư thu đc 3,36l H2
phần 2 : cho tác dụng với ZnSO4 dư . khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn có khối lượng là 9,3g
a) XĐ kim loại X . biết X k pư với ZnSO4 và khi tác dụng với HCl có hoá trị 2
b) tính khối lg mỗi kim loại ban đầu ( giải chi tiết hộ mk .. thanks)
P1 :
[TEX]Mg+2HCl -> MgCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]X+2HCl-> XCl_2+H_2[/TEX]
P2 :
[TEX]Mg+ZnSO_4-> MgSO_4+Zn[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,15(mol)[/TEX]
Gọi a, b là số mol của Zn và X
[TEX]a+b=0,3[/TEX]
[TEX]24a+bX=10,4[/TEX]
[TEX]65a+bX=18,6[/TEX]
[TEX]-> a=0,2 -> b=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]-> m_X=5,6 -> M_X=56(Fe)[/TEX]
Câu b đến đây bạn làm tiếp nhé
 
Top Bottom