Hóa Hợp chất vô cơ

vunguyendang03

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
40
4
81
21
Hải Phòng
Zayin

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Hòa tan hoàn toàn 2.688 l CO2 tác dụng với 2.5 l Ba(OH)2 thu được 15.67 g kết tủa. Tính C% của Ba(OH)2 ?
Nhanh lên giúp mình nha !!!:)
Đề bài có phải là "15,76g kết tủa" không bạn? Theo con số bạn ghi thì tính số mol không đẹp.
Mình nghĩ yêu cầu là tính nồng độ mol (CM) của dd Ba(OH)2 (vì đề không cho khối lượng dd nên không thể tính C% được).

nCO2 = 0,12 mol
nBaCO3 = 0,08 mol < nCO2 -----> CO2 tác dụng với Ba(OH)2 tạo 2 muối: BaCO3 và Ba(HCO3)2
Bảo toàn nguyên tố C trước và sau pư có: nC(trong CO2) = nC(BaCO3) + nC(Ba(HCO3)2))
hay nCO2 = nBaCO3 + 2nBa(HCO3)2
----->nBa(HCO3)2 = 1/2 (nCO2 - nBaCO3) = 0,02 mol
(hoặc bạn có thể viết 2 phương trình ra rồi tính toán theo phương trình)
Bảo toàn nguyên tố Ba trước và sau pư có: nBa(OH)2 = nBaCO3 + nBa(HCO3)2 = 0,1 mol -----> CM dd Ba(OH)2 = 0,04M
 
Last edited:
Top Bottom