Hóa 11 Hợp chất tác dụng với HNO3

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp X gồm Al, Cu thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd HCl dư thoát ra 3,36 lít H2, phần 2 cho vào HNO3 đặc nguội dư thoát ra 0,3 mol khí màu nâu đỏ là sản phẩm khử duy nhất. Các khí đo ở đktc.
a. Tính m
b. Nung m gam hỗn hợp X ở trên trong oxi, sau 1 thời gian thu được 25,08g hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong dd HNO3 (dư) thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Tính V
Giúp em với ạ
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chia m gam hỗn hợp X gồm Al, Cu thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd HCl dư thoát ra 3,36 lít H2, phần 2 cho vào HNO3 đặc nguội dư thoát ra 0,3 mol khí màu nâu đỏ là sản phẩm khử duy nhất. Các khí đo ở đktc.
a. Tính m
b. Nung m gam hỗn hợp X ở trên trong oxi, sau 1 thời gian thu được 25,08g hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong dd HNO3 (dư) thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Tính V
Giúp em với ạ
a) Phần 1:
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
-> nAl = 0,1
Phần 2:
Cu + 4HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
-> nCu = 0,3/2 = 0,15
-> m = 0,2.27 + 0,3.64 = 24,6g
b) nO trong Y = (25,08 - 24,6)/16 = 0,03
Quy Y về Al (0,2 mol), Cu (0,3 mol) và O (0,03 mol)
Bảo toàn e -> nNO = (0,2.3 + 0,3.2 - 0,03.2)/3 = 0,38
-> V = 8,512 lít
 
Top Bottom