hợp chất sắt + HNO3

D

dandaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp x gồm Fe, FeS04 và Fe 2(S04)3 bằng HN03 đặc nóng thu được 8,96 lít N02 sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dung dịch Y . thêm NaOH dư vào dung dịch Y thu được 32,1 gam kết tủa. Giá trị của m là
A 40,8 B 45,6 C 64,8 D 28,8

Hoà tan hỗn hợp Na 2C03, KHC03, Ba(HC03) 2 (trong đó nNa2C03=nKHC03 ) vào H20 thu được dung dịch X và m gam kết tủa Y. Biết X tác dụng vừa đủ 0,16 mol NaOH hoặc 0,24 mol HCl thì hết khí bay ra. giá trị của m là
A 3,94 B 4,925 C 7,88 D 1,97

Cho a gam bột Fe vào 400 ml dung dịch gồm Cu(N03)2 0,4M và H2S04 0,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,8a gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 ( sản phẩm khử duy nhất) đktc. a ,V lần lượt là
A 30,8 và 22,4 B 17,8 và 4,48 c35,6 và 22,4 D 20,8 và 4,48
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp x gồm Fe, FeS04 và Fe 2(S04)3 bằng HN03 đặc nóng thu được 8,96 lít N02 sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dung dịch Y . thêm NaOH dư vào dung dịch Y thu được 32,1 gam kết tủa. Giá trị của m là
A 40,8 B 45,6 C 64,8 D 28,8
Trả lời:
nNO2=8,96/22,4=0,4 mol
nFe3+ = 32,1/107=0,3 mol
Ta có: ne(cho)=0,4.1=0,4 mol
nSO42-=0,3.3-0,4=0,5 mol
=> m=0,3.56+0,5.96=64,8 gam

Hoà tan hỗn hợp Na 2C03, KHC03, Ba(HC03) 2 (trong đó nNa2C03=nKHC03 ) vào H20 thu được dung dịch X và m gam kết tủa Y. Biết X tác dụng vừa đủ 0,16 mol NaOH hoặc 0,24 mol HCl thì hết khí bay ra. giá trị của m là
A 3,94 B 4,925 C 7,88 D 1,97
Trả lời:
HCO3- + OH- = CO32- + H2O
0,16----0,16
CO32- + H+ = HCO3-
x-------->x----->x
HCO3- + H+ =CO2 + H2O
x+0,16
=> 2x+0,16=0,24=> x=0,04

=> nNa2CO3=nKHCO3=0,04 và nBa(HCO3)2=0,06
m=0,04.197=7,88 gam

Cho a gam bột Fe vào 400 ml dung dịch gồm Cu(N03)2 0,4M và H2S04 0,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,8 gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 ( sản phẩm khử duy nhất) đktc. a ,V lần lượt là
24,4 B 17,4 c 16,2 D 14,6
Trả lời:
3Fe + 8H+ 2NO3- = 3Fe2+ + 2NO + 4H2O
0,15--0,4---0,32------------->0,1
Cu2+ + Fe = Fe2+ + Cu
0,0125------------->0,0125
nFe=0,15+0,0125=0,1625
=> a=9,1 gam và V=0,1.22,4=2,24 lit
 
D

dandaihoc

Ở câu 1 đáp án là A : 40,8 ??
Còn câu 3 tớ ghi nhầm đầu bài 1 chút bạn xem lại cách tính a nư thế nào cho mình với
 
D

drthanhnam

Ở câu 1 đáp án là A : 40,8 ??
Còn câu 3 tớ ghi nhầm đầu bài 1 chút bạn xem lại cách tính a nư thế nào cho mình với
Mình xin lỗi,Ở câu 1thì 0,5 là số mol điện tích âm=0,5=> 2nSO42-=0,5=> nSO4 2- =0,25
=> m=0,3.56+0,25.96=40,8 gam. ^^

Câu 3. Chẳng trách lúc làm bài mình thấy đề kỳ kỳ ^^
Cho a gam bột Fe vào 400 ml dung dịch gồm Cu(N03)2 0,4M và H2S04 0,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,8a gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 ( sản phẩm khử duy nhất) đktc. a ,V lần lượt là
A 30,8 và 22,4 B 17,8 và 4,48 c35,6 và 22,4 D 20,8 và 4,48
hh bột kim loại dư chắc chăn là Cu và Fe=> dd chỉ có Fe2+
H+ chắc chắn hết=> Tính theo H+
Fe dư vậy đồng phải phản ứng hết.
3Fe + 8H+ 2NO3- = 3Fe2+ + 2NO + 4H2O
0,15---0,4-->0,1------------->0,1
Cu2+ + Fe = Fe2+ + Cu
0,16---->0,16------>0,16
Ta có:
Gọi số mol Fe dư là x ta có:
56x+0,16.64=0,8a=>0,8a-56x=10,24
(0,15+0,16).56+56x=a=> a-56x=17,36
=> a=35,6 gam
Và V=0,1.22,4=2,24 lit ( Mình nghĩ không phải 22,4 lít đâu bạn ạ ^^ )
 
D

dandaihoc

Bạn làm đúng rồi. Mình đọc 1 đằng lại viết 1 nẻo xấu hổ quá :-SScám ơn bạn nhiều:x
 
Top Bottom