hợp chất oxi của halogen?

C

conan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một hỗn hợp A gồm KClO3,Ca(ClO)3, Ca(ClO)2 ,CaCl2, KCl cân nặng 83,68 g dem nhiệt phân hoàn toàn A , sau phản ứng thu được chất rắn B gồm CaCl2,KCl và 1 thể tích oxi đủ để oxi hóa 1 lượng SO2 cần thiết để điều chế 191,1 g dung dịch H2SO4 80%.Để tách hết lượng CaCl2 có trong B cần 360 ml dd K2CO3 0,5 M và thu hồi được dung dịch KCl có lượng KCl nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.
a)Viết pt phẩn ứng
b)tính thành phần % khối lượng của KClO3 trong A
 
B

binnhockute

Theo mình thì kg biết đúng hay sai nhaz:
2KClO3 --> 2KCl+3O2 (1)
Ca(ClO3)2 --> CaCl2+3O2 (2)
Ca(ClO)2 --> CaCl2+O2(3)
CaCl2 --> CaCl2
KCl --> KCl
hhA:83,68 hhB
SO2+ 1/2O2-->SO3
SO3+H2O-->H2SO4
Số mol H2SO4 đã điều chế :
nH2SO4=1,56 mol
Vậy số mol Oxi :
nO2=0,78 mol
Khối lượng hỗn hợp B :
mB=83,68-0,78.32=58,72g
Cho B tác dụng với K2CO3 ta có phản ứng
CaCl2+K2CO3-->2KCl+CaCO3 (4)
nK2CO3=0,36.0,5=0,18 mol .
Khối lượng kết tủa C :
mCaCO3=0,18.100=18 g.
Khối lượng CaCl2 trong B:
Khối lượng CaCl2 =0,18.111=19,98 g
Khối lượng KCl trong B=58,72-19,98=38,74 g
Khối lượng KCl trong D=38,74+0,36.74,5=65,56 g .
Khối lượng KCl trong A=(65,56.3)/22=8.94 g
Khối lượng KCl do KClO3 tạo thành :38.74-8,94=29.8 g .
Theo phản ứng (1)
nKClO3=nKCl=29,8/74.5=0.4 mol .
b)% KClO3=(0,4.122,5.100% )/83.68=58.5 %.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom