Hợp chất Nitơ

M

mayxanh1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoa tan hoan toan 1,62g Al trong 280ml dung dich HNO3 1M thu duoc dung dich X va khi NO(san pham khu duy nhat ). Mat khac cho 7,35g hai kim loai kiem thuoc 2 chu ki lien tiep vao 500ml dung dich HCl thu duoc dung dich Y va 2,8l khi H2(dktc) . Khi tron dung dich X vao dung dich Y tao thanh 1,56g chat ket tua. Nong do mol/l cua dung dich HCl la :
A. 0.3 M B 0.15M C. 1.4M D. 3M
lần sau nhớ vjt có dấu bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
M

mayxanh1995

rat xin loi may minh VK bi hong mat roi ma can gap vi day la bai tap he cua minh. Mong cac ban thong cam cho !!!
 
D

dung_1995

bạn ghi rõ nhiu ml khí H2 cái đi. Mình nhìn k rõ.nếu là 208ml thì k tính đc.nếu là 208l thì vô lý quá
 
M

mayxanh1995

con 2 bai nay nua :
1) hon hop A gom 3 khi NH3, N2 , H2. Dan A vao binh co nhiet do cao. Sau phan ung phan huy NH3 ( coi nhu hoan toan) thu duoc hon hop B co the tich tang 25% so voi A. Dan B di qua di qua ong dung CuO nung nong sau do loai nuoc thi chi con lai mot chat khi co the tich giam 75% so voi B.
Tinh thanh phan % theo the tich cua cac khi trong hon hop A.

2) Dun nong hon hop gom 200g NH4Cl vao 200g CaO. Tu luong khi NH3 tao ra , dieu che duoc 224 ml dung dịch NH3 30% ( khoi luong rieng d = 0,892).
Tinh hieu suat cua phan ung.
 
T

tungpro39

Bài đâu hok tìm thấy chất kết tủa là gì luôn
[TEX]Al+4HNO_3->Al(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
[TEX]0.06---0.28[/TEX]
[TEX]0.06---0.24---0.06[/TEX]
[TEX]0----0.04[/TEX]
[TEX]2R+2HCl->2RCl+H_2[/TEX]
[TEX]0.25<----------0.125[/TEX]
M trung bình [TEX]=7.35/0.25=29.4=>[/TEX] Hai kim loại kiềm là Na(23) và K(39)
[TEX]Al(NO_3)_3+3RCl->AlCL_3+3RNO_3[/TEX]
Đâu có cái nào kết tủa nhỉ
 
D

domtomboy

hoa tan hoan toan 1,62g Al trong 280ml dung dich HNO3 1M thu duoc dung dich X va khi NO(san pham khu duy nhat ). Mat khac cho 7,35g hai kim loai kiem thuoc 2 chu ki lien tiep vao 500ml dung dich HCl thu duoc dung dich Y va 2,8l khi H2(dktc) . Khi tron dung dich X vao dung dich Y tao thanh 1,56g chat ket tua. Nong do mol/l cua dung dich HCl la :
A. 0.3 M B 0.15M C. 1.4M D. 3M
giải :
nAl= 0,06 mol --->nAl(NO3)3=0,06 mol nH2= 0,125 mol
dd X là Al(NO3)3 và dd Y : dd bazo, muối của dd kiềm
trộn X vs Y đk kết tủa--> Al(OH)3.........n=0,02 mol
các p/u:
Al + 4HNO3-->Al(NO3)3 +NO +H2O
0,06--0,24---------0,06-------0,06 mol
(2 trường hợp kl kiềm hoá trị 1, 2 và theo số mol H2 và khối lượng kl thì ta loại trường hợp kl kiềm hoá trị 2)
cho R vào dd HCl: R +H2O--->ROH + 1/2H2 (
0,25- - - - - - - - 0,125
ROH+HCl---->RCl+H2O (1)
trộn X vs Y : 3 ROH+Al(NO3)3--->Al(OH)3 + 3RNO3
0,02 mol
ROH +HNO3(dư)----> RNO3 +H2O
0,04mol
nROH (1)=0,15 mol---> nHCl= 0,15mol--->Cm(HCl)=0,3--->A
 
Last edited by a moderator:
M

mayxanh1995

1) hon hop A gom 3 khi NH3, N2 , H2. Dan A vao binh co nhiet do cao. Sau phan ung phan huy NH3 ( coi nhu hoan toan) thu duoc hon hop B co the tich tang 25% so voi A. Dan B di qua di qua ong dung CuO nung nong sau do loai nuoc thi chi con lai mot chat khi co the tich giam 75% so voi B.
Tinh thanh phan % theo the tich cua cac khi trong hon hop A.

2) Dun nong hon hop gom 200g NH4Cl vao 200g CaO. Tu luong khi NH3 tao ra , dieu che duoc 224 ml dung dịch NH3 30% ( khoi luong rieng d = 0,892).
Tinh hieu suat cua phan ung.
 
Top Bottom