Hợp chất lưỡng tính

N

nhoc_maruko9x

Cho m gam Na vào 250ml dd gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được m-3,995 gam kết tủa, tính m
[tex]2Na + 2HCl \rightarrow 2NaCl + H_2[/tex]

[tex]2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2[/tex]

[tex]NaOH + AlCl3 \rightarrow Al(OH)_3 + NaCl(3)[/tex]

[tex]NaOH + Al(OH)_3 \rightarrow NaAl(OH)_4(4)[/tex]

Lượng Na phản ứng với nước [tex]= \frac{m}{23} - 0.125[/tex] tạo [tex]\frac{m}{23} - 0.125[/tex] mol NaOH.

- TH1: Chỉ xảy ra (3).

[TEX]\frac{m}{23} - 0.125 = \frac{m-3.995}{3*78} \Rightarrow m = 2.753g[/TEX]

loại vì [TEX]n_{Na}[/TEX] nhỏ hơn 0.125.

- TH2: Xảy ra (3) và (4).

[tex]n_{Al(OH)_3}[/tex] bị hoà tan [tex]= 0.1 - \frac{m-3.995}{78}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{NaOH} = 0.3 + 0.1 - \frac{m-3.995}{78} = \frac{m}{23} - 0.125[/tex]

[tex]\Rightarrow m = 10.235g[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

[tex]2Na + 2HCl \rightarrow 2NaCl + H_2[/tex]

[tex]2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2[/tex]

[tex]NaOH + AlCl3 \rightarrow Al(OH)_3 + NaCl(3)[/tex]

[tex]NaOH + Al(OH)_3 \rightarrow NaAl(OH)_4(4)[/tex]

Lượng Na phản ứng với nước [tex]= \frac{m}{23} - 0.125[/tex] tạo [tex]\frac{m}{23} - 0.125[/tex] mol NaOH.

- TH1: Chỉ xảy ra (3).

[tex]\Rightarrow m - 3.995 = 0.1*78 = 7.8 \Rightarrow m = 11.795[/tex]

- TH2: Xảy ra (3) và (4).

[tex]n_{Al(OH)_3}[/tex] bị hoà tan [tex]= 0.1 - \frac{m-3.995}{78}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{NaOH} = 0.3 + 0.1 - \frac{m-3.995}{78} = \frac{m}{23} - 0.125[/tex]

[tex]\Rightarrow m = 10.235g[/tex]
TH1 thì AlCl3 dư tại sao lại có [tex]\Rightarrow m - 3.995 = 0.1*78 = 7.8[/tex]???
 
Top Bottom