Hóa 12 Hợp chất KL tác dụng HNO3.

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho hỗn hợp gồm a mol FeS2 và 0,06 mol Cu2S cho tác dụng hết với HNO3 đ, nóng, vừa đủ. Sau phản ứng sinh ra dung dịch X gồm muối sunfat trung hòa và V l NO2( đktc) . Tính a, V.
Giúp em bài này với ạ :D
BT ion -> 3nFe3+/2 + nCu2+ = nSO4
-> 3a/2 + 0,12 = 2a + 0,06 -> a = 0,04
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp gồm a mol FeS2 và 0,06 mol Cu2S cho tác dụng hết với HNO3 đ, nóng, vừa đủ. Sau phản ứng sinh ra dung dịch X gồm muối sunfat trung hòa và V l NO2( đktc) . Tính a, V.
Giúp em bài này với ạ :D


BT ion -> 3nFe3+/2 + nCu2+ = nSO4
-> 3a/2 + 0,12 = 2a + 0,06 -> a = 0,04

Bảo toàn sai

a mol FeS2 cho: Fe3+ a mol, SO42- 2a mol
0,06 mol Cu2S: cho: Cu2+ 0,12 mol và SO42- 0,06 mol
=> Dd X: Fe3+ a mol, Cu2+ 0,12 mol SO42- 0,06+2a
Bảo toàn điện tích: 3a + 2*0,12 = 2(2a + 0,06) => a = 0,12
Gọi x là mol NO
Bảo toàn mol e: 3a + 2*0,12 = 3x => x = 0,2 => V = 4,48
 
Top Bottom