hợp chất kim loại kiềm

  • Thread starter phuongthuy_girltn
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 11,707

P

phuongthuy_girltn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.
Cho 11ml dd KOH 1.5M vao 200ml dd H3PO4 0.5M,thu duoc dd X.Cô cạn dd X thu được hỗn hợp gôm các chất là:
A.K3PO4 và KOH B.KH2PO4
C.KH2PO4, H3PO4 D.KH2PO4,K3PO4
B2.
Khi cho 100ml dd KOH 1M vào 100ml dd HCl thu được dd có chứa 6,525 g chất tan. Nồng độ mol(mol/l) cua HCl trong dung dịch đã dụng là:
A.0.75M B.1M C,0.25M D.0.5M
B3.
Cho từ từ dd chứa x mon HCl vào dd chứa y mol Na2CỎ đồng thời khuấy đều ,thu được V lít khí (đktc) và dd X. Khi cho dư nước vôi trong váo dd X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V và a,b la:
A. V=22.4(x+y) B.V=11,2(x-y) C.V=11.2(x+y) D.V=22,4(x-y)
B4.Nhỏ từ từ 0,25l dd NaOH 1,04M vào dd gồm 0.024mol FeCl3, 0.16mol Al2(SO4)3 và 0.04mol H2SO4 thu được m gam kết tủa.Giá trị của m là:
A.2.568 B.1.560 C.4.128 D.5.064
B5.
Hoa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất 0.5M. Thổi khí CO2 dư vào Y thu được a gam kết tủa .Giá trị của m và a lần lượt la:
A.8.3 và 7.2 B.11.3 và 1.8 C.13.3 và 3.9 D.8.2 và
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Dạng bài 1: em xét tỉ số [TEX]k=\frac{n_{KOH}}{n_{H_3PO_4}}[/TEX]
TH1: [TEX]k \leq 1 [/TEX]tạo ra muối: [TEX]KH_2PO_4[/TEX]
TH2: [TEX]1<k<2[/TEX] tạo muối: [TEX]KH_2PO_4; K_2HPO_4[/TEX]
TH3: [TEX]2<k<3[/TEX] tạo muối: [TEX]K_2HPO_4; K_3PO_4[/TEX]
TH4: [TEX]k\geq 3[/TEX] tạo muối: [TEX]K_3PO_4[/TEX]
Bài 2: Gọi số mol KOH phản ứng là x mol. Chất tan sau phản ứng là KOH dư và KCl.
Bài 3: Dạng này giải theo từng nấc:
[TEX]HCl+Na_2CO_3--> NaCl+NaHCO_3[/TEX]
[TEX]HCl_{du}+NaHCO_3--> NaCl+H_2O+CO_2[/TEX]
Bài 4: Thứ tự phản ứng:
[TEX]H^++OH^---> H_2O[/TEX]
[TEX]Fe^{3+}+3OH^---> Fe(OH)_3[/TEX]
[TEX]Al^{3+}+3OH^---> Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]OH^-+Al(OH)_3--> Al(OH)_4^-[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sunkietno1

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Dạng bài 1: em xét tỉ số [TEX]k=\frac{n_{H_3PO_4}}{n_{KOH}}[/TEX]
TH1: [TEX]k \leq 1 [/TEX]tạo ra muối: [TEX]KH_2PO_4[/TEX]
TH2: [TEX]1<k<2[/TEX] tạo muối: [TEX]KH_2PO_4; K_2HPO_4[/TEX]
TH3: [TEX]2<k<3[/TEX] tạo muối: [TEX]K_2HPO_4; K_3PO_4[/TEX]
TH4: [TEX]k\geq 3[/TEX] tạo muối: [TEX]K_3PO_4[/TEX]
Bài 2: Gọi số mol KOH phản ứng là x mol. Chất tan sau phản ứng là KOH dư và KCl.
Bài 3: Dạng này giải theo từng nấc:
[TEX]HCl+Na_2CO_3--> NaCl+NaHCO_3[/TEX]
[TEX]HCl_{du}+NaHCO_3--> NaCl+H_2O+CO_2[/TEX]
Bài 4: Thứ tự phản ứng:
[TEX]H^++OH^---> H_2O[/TEX]
[TEX]Fe^{3+}+3OH^---> Fe(OH)_3[/TEX]
[TEX]Al^{3+}+3OH^---> Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]OH^-+Al(OH)_3--> Al(OH)_4^-[/TEX]
thầy oi em làm b1 như cách của thầy thì không co đáp an nào
em lam như tỉ số bên dưới thì da đáp án B có đúng ko vây ạ.


- Tuỳ theo tỉ lệ giữa NaOH và H3PO4 sẽ tạo được:
NaOH + H3PO4 ----> NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4 ----> Na2HPO4 + 2H2O
3NaOH + H3PO4 ----> Na3PO4 + 3H2O
n NaOH/ n H3PO4 =T
T<=1 =>NaH2PO4
T=2 =>Na2HPO4
1<T<2 => 2 muối: NaH2PO4 và Na2HPO4
2<T<3 => 2 muối: Na2HPO4 và Na3PO4
T>=3 => Na3PO4
- Khi M là dd gồm các muối axit hoặc có một trong các muối axit: NaH2PO4 và Na2HPO4 hoặc có dd axit dư H3PO4 mới xảy ra phản ứng:
2NaH2PO4 + 3KOH ---> Na2HPO4 +K3PO4 + 3H2O
Na2HPO4 + KOH ---> Na3PO4 +K3PO4 + H2O
hoặc 3NaH2PO4 + 6KOH ---> Na3PO4 +2K3PO4 + 6H2O
H3PO4 +KOH ---> giống như tỉ lệ của NaOH td H3PO4 ở trên
 
D

dangthihong

Ai giải được bài này

1,Cho m gam X gồm bột Al và Ba ( Al chiếm 37,156% về khối lượng ) tác dụng vói H20 dư thu được V lít H2.Nếu cho m gam X trên tác dụng với NaOH dư được 12,32 lít H2. Xác định m và V
2.Cho 200 ml gồm Ba(Oh)2 0,5 M và NaAlO2 1,5 M vào dd H2SO4 0,5 M tới khi kết tủa tan trở lại 1 phần được kết tủa Y rồi đem nung kết tủa đó tới khối lượng không đổi được 24,32 gam chất rắn Z. Tìm V
 
H

hocmai.toanhoc

1,Cho m gam X gồm bột Al và Ba ( Al chiếm 37,156% về khối lượng ) tác dụng vói H20 dư thu được V lít H2.Nếu cho m gam X trên tác dụng với NaOH dư được 12,32 lít H2. Xác định m và V
2.Cho 200 ml gồm Ba(Oh)2 0,5 M và NaAlO2 1,5 M vào dd H2SO4 0,5 M tới khi kết tủa tan trở lại 1 phần được kết tủa Y rồi đem nung kết tủa đó tới khối lượng không đổi được 24,32 gam chất rắn Z. Tìm V

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: Ta có PT:
[TEX]Ba+2H_2O--> Ba(OH)_2+H_2[/TEX]
[TEX]Ba(OH)_2+2Al+2H_2O--> Ba(AlO_2)_2+3H_2[/TEX]. (Al dư)
Khi tác dụng với NaOH:
[TEX]Ba+2H_2O-->Ba(OH)_2+H_2[/TEX]
[TEX]OH^-+Al+H_2O--> ALO_2^-+\frac{3}{2}H_2[/TEX] (Al hết)
[TEX]n_{H_2}=0,55 mol \Rightarrow n_{Al} \Rightarrow m_{Al} \Rightarrow m_{Ba}\Rightarrow n_{H_2}[/TEX]
Bài 2: Giải theo phương trình ion:
[TEX]H^++OH^---> H_2O[/TEX]
--0,2mol--0,2mol--
[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}--> BaSO_4[/TEX]
--0,1mol-------------------------0,1 mol
[TEX]H^++AlO_2^-+H_2O-->Al(OH)_3[/TEX]
--0,3mol------0,3mol
[TEX]3H^+(du)+Al(OH)_3--> Al^{3+}+3H_2O[/TEX]
--3x--------x
Kết tủa kết tủa tan một phần.
[TEX]2Al(OH)_3--> Al_2O_3+3H_2O[/TEX]
---0,3-x----------(0,3-x)/2
Vậy khối lương rắn là: [TEX]BaSO_4 (0,1 mol); Al_2O_3 (0,3-x)/2 mol): 24,32 (g)[/TEX].
Từ đây ta giải ra x.
 
D

dangthihong

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: Ta có PT:
[TEX]Ba+2H_2O--> Ba(OH)_2+H_2[/TEX]
[TEX]Ba(OH)_2+2Al+2H_2O--> Ba(AlO_2)_2+3H_2[/TEX]. (Al dư)
Khi tác dụng với NaOH:
[TEX]Ba+2H_2O-->Ba(OH)_2+H_2[/TEX]
[TEX]OH^-+Al+H_2O--> ALO_2^-+\frac{3}{2}H_2[/TEX] (Al hết)
[TEX]n_{H_2}=0,55 mol \Rightarrow n_{Al} \Rightarrow m_{Al} \Rightarrow m_{Ba}\Rightarrow n_{H_2}[/TEX]
Bài 2: Giải theo phương trình ion:
[TEX]H^++OH^---> H_2O[/TEX]
--0,2mol--0,2mol--
[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}--> BaSO_4[/TEX]
--0,1mol-------------------------0,1 mol
[TEX]H^++AlO_2^-+H_2O-->Al(OH)_3[/TEX]
--0,3mol------0,3mol
[TEX]3H^+(du)+Al(OH)_3--> Al^{3+}+3H_2O[/TEX]
--3x--------x
Kết tủa kết tủa tan một phần.
[TEX]2Al(OH)_3--> Al_2O_3+3H_2O[/TEX]
---0,3-x----------(0,3-x)/2
Vậy khối lương rắn là: [TEX]BaSO_4 (0,1 mol); Al_2O_3 (0,3-x)/2 mol): 24,32 (g)[/TEX].
Từ đây ta giải ra x.
Tìm V H2so4 mà bạn ơi.Mà n H+ sao lại là 0,2 mol vậy? Mình chưa hiểu
 
Top Bottom