Hóa 11 hợp chất khử td vs HNO3

phuongthuy1632002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2017
43
12
21
22
Nam Định
THPT Trực Ninh

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
22
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham
fe +4hno3 -->fe(no3)3+ no +2h2o
x 4x x
3fe3o4+28hno3--->9fe(no3)3+no+14h2o
y 28/3 y 1/3 y
n NO = 0.3136/22.4= 0.014(MOL)
ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 56x & + & 232 y = 5.584\\ x & + & 1/3 y = 0.014 \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} x & = 0.0065 \\ y & = 0.0225 \end{matrix}\right.[/tex]
=> n hno3= 4x+ 28/3 y= 0.026+0.21=0.236(mol)
=> Cm = 0.236/0.5 = 0.472 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 5,584 g hỗn hợp Fe và Fe3O4 td vừa đủ vs 500ml dd HNO3 loãng. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 0.3136 lit khí NO duy nhất và dung dịch X. Nồng độ dd của HNO3 là bao nhiêu?

@Hoang Minh123 dùng qui đổi giải nhanh hơn


Qui hh : a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 5,584 => muối Fe(NO3)3 a mol
Mol NO = 0,014
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,014
=> a = 0,074 và b = 0,09
Mol HNO3 = 3a + 0,014 = 0,236
=> CM = 0,236/0,5 = 0,472
 
Top Bottom