Hóa 11 hợp chất khử td vs HNO3

phuongthuy1632002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2017
43
12
21
22
Nam Định
THPT Trực Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 td vs dd HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 3,36 lít khí NO (đkc, là sp khử duy nhất ), dd Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dd Y, thu đc m gam muối khan. Xác định giá trị của m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 td vs dd HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 3,36 lít khí NO (đkc, là sp khử duy nhất ), dd Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dd Y, thu đc m gam muối khan. Xác định giá trị của m?

Gọi a, b là mol Fe3O4 , Cu phản ứng => 232a + 64b = 61,2 - 2,4 = 58,8 => muối Y: Fe(NO3)2 3a mol, Cu(NO3)2 b mol
Mol NO = 0,15
Bảo toàn mol e: 2b = 2a + 0,15*3
=> a = 0,15 và b = 0,375
=> m = 180*3a + 188*0,375 = 151,5
 

haoquang0707@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
49
14
11
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Gọi a, b là mol Fe3O4 , Cu phản ứng => 232a + 64b = 61,2 - 2,4 = 58,8 => muối Y: Fe(NO3)2 3a mol, Cu(NO3)2 b mol
Mol NO = 0,15
Bảo toàn mol e: 2b = 2a + 0,15*3
=> a = 0,15 và b = 0,375
=> m = 180*3a + 188*0,375 = 151,5
Bạn ơi, mình chưa hiểu đoạn bảo toàn mol e ạ, bạn giải thích tỉ mỉ giúp mình với
 
Top Bottom