Hóa 11 Hợp chất hữu cơ:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Đốt cháy hoàn toàn 1,08g một hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2 thì khối lượng bình tăng thêm 4,6g và thu được 4g kết tủa. Đun nóng dd thì thu đc 2g kết tủa nữa. Tìm CTPT của A, biết MA=54
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  1. Đốt cháy hoàn toàn 1,08g một hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2 thì khối lượng bình tăng thêm 4,6g và thu được 4g kết tủa. Đun nóng dd thì thu đc 2g kết tủa nữa. Tìm CTPT của A, biết MA=54

Mol A = a = 1,08/54 = 0,02
A: CxHyOz a = 0,02 mol
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,04-------------------------0,04
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
n-----------------------------------0,5n
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O
0,5n--------------------0,5n = 0,02 => n = 0,04
Mol CO2 = ax = 0,04 + n = 0,08 => x = 4
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 4,6 => m H2O = 1,08 => mol H2O = 0,5*ay = 0,06 => y = 6
MA = 12x + y + 16z = 54 => z = 0 => A = C4H6
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Mol A = a = 1,08/54 = 0,02
A: CxHyOz a = 0,02 mol
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,04-------------------------0,04
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
n-----------------------------------0,5n
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O
0,5n--------------------0,5n = 0,02 => n = 0,04
Mol CO2 = ax = 0,04 + n = 0,08 => x = 4
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 4,6 => m H2O = 1,08 => mol H2O = 0,5*ay = 0,06 => y = 6
MA = 12x + y + 16z = 54 => z = 0 => A = C4H6
bạn có thể làm như vậy đc ko : CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
CO2+ CaCO3+ H2O-->Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom